Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi?

Thứ năm - 09/08/2018 00:39
Tầm soát ung thư tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương (ảnh minh họa)
Bệnh ung thư tuyến giáp là một trong các bệnh thường gặp, nhất là đối tượng phụ nữ bước sang giai đoạn mãn kinh. Khối u hình thành và phát triển rất chậm và không bộc lộ nhiều biểu hiện lạ khiến người bệnh rất khó nhận biết những thay đổi của cơ thể.
Bệnh nhân N. T. A 47 tuổi, địa chỉ: Hạ Hòa – Phú Thọ, hiện đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương sau phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp ngày 08/08/2018.

Phát hiện ung thư tuyến giáp sau lần kiểm tra sức khỏe định kỳ tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương, bệnh nhân T. A đến bệnh viện phẫu thuật theo lịch hẹn của bác sỹ. Bất ngờ và sốc sau khi được bác sỹ thông báo về kết quả sinh thiết tế bào học mình bị ung thư tuyến giáp, bệnh nhân vô cùng lo lắng với suy nghĩ ung thư là dấu chấm hết. Nhưng sau khi được các bác sỹ chuyên khoa ung bướu bệnh viện đa khoa Hùng Vương tư vấn và giải thích rõ về tình trạng sức khỏe và khối ung thư tuyến giáp, có thể phẫu thuật và điều trị ổn định, bệnh nhân và gia đình đã bớt lo lắng và bắt đầu cuộc chiến với căn bệnh ung thư.

Không có những biểu hiện như nuốt vướng, khản tiếng, không đau nhức vùng cổ mà chỉ xuất hiện hạch nhỏ vùng cổ, bệnh nhân không quá lo lắng về sức khỏe bản thân mà chỉ khám sức khỏe định kỳ hàng năm theo lịch hẹn của bác sỹ. Qua thăm khám vùng cổ tương ứng tuyến giáp có khối u mật độ chắc, di động theo nhịp thở, không đau kích thước khoảng 2 x 2 cm các bác sỹ bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã có chỉ định cận lâm sàng cần thiết với bệnh nhân. Kết quả cận lâm sàng và sinh thiết tế bào học cho kết quả bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm và có thể điều trị ổn định.
Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp được các bác sỹ chỉ định sau hội chẩn liên khoa loại bỏ hoàn toàn khối u ác tính tránh di căn sang các cơ quan khác trên cơ thể bệnh nhân.

Theo bác sỹ chuyên khoa ung bướu bệnh viện đa khoa Hùng Vương: Ung thư tuyến giáp là bệnh khó phát hiện với những biểu hiện không rõ ràng nhưng có tiên lượng rất tốt ở giai đoạn đầu. Vì vậy, những người có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp nên tầm soát định kỳ. Người có nguy cơ cao gồm những người có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến giáp.
ung thu tuyen giap la gi 700x339

Khi có các dấu hiệu như khó thở, khó nuốt, nổi hạch ở cổ, khản giọng , mất tiếng, xuất hiện khối u lạ ở cổ, đau nhức vùng cổ và ngực cần đến bệnh viện để được bác sỹ chuyên khoa thăm khám cụ thể và điều trị kịp thời. Tầm soát ung thư và kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm là cách tốt nhất phát hiện những thay đổi bất thường của cơ thể và có thể điều trị sớm những bệnh nguy hiểm như ung thư ở giai đoạn đầu.