Thông tin liên hệ

ThinPrep Pap test – Bước đột phá mới trong tầm soát ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Thứ ba - 08/05/2018 23:03
ThinPrep Pap test – Bước đột phá mới trong tầm soát ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.
Trước khi có sự xuất hiện của ThinPrep Pap test các bác sĩ thường sử dụng xét nghiệm PAP trong chẩn đoán ung thư cổ tử cung.
 Nhờ xét nghiệm Pap Smear, thế giới đã giảm thiểu đến 70% số nữ giới mắc ung thu cổ tử cung. Tuy nhiên, xét nghiệm PAP chỉ có độ nhạy từ 50-75%. Sự ra đời của ThinPrep Pap test giúp nữ giới có thể phát hiện ung thư cổ tử cung sớm với độ nhạy lên tới 95%.
 
thin prep pap
 
Đây là xét nghiệm được sử dụng phổ biến tại các quốc gia phát triển như Mỹ, các nước Châu Âu và đang là phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung đưa ra kết quả có độ nhạy cao nhất hiện nay.
Nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán sớm ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng. Từ năm 2017 Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã chính thức áp dụng phương pháp xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung Thinprep Pap Test để phục vụ cho tầm soát và chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung.

 
ThinPrep (1)


Với xét nghiệm ThinPrep Pap, hình ảnh tế bào khi soi trên kính hiển vi sẽ rõ ràng, sắc nét nên giúp bác sỹ đọc dễ dàng nhận diện tế bào tổn thương, bất thường, mức độ và cho kết quả chính xác đến 80 – 90%. Xét nghiệm ThinPrep có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong chẩn đoán ung thư cổ tử cung, đặc biệt là ung thư tế bào biểu mô tuyến cổ tử cung – một loại ung thư cổ tử cung rất khó phát hiện và có tỷ lệ tử vong cao. Việc chẩn đoán chính xác ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm giúp giảm tỷ lệ tử vong, chi phí điều trị và giữ gìn hạnh phúc gia đình.
Một số chú ý khi chỉ định xét nghiệm ThinPrep Pap:
- Tránh dùng  xét nghiệm khi đang trong ch kỳ kinh nguyệt, thời gian tốt nhất để làm ThinPrep Pap là ngày thứ 10 đến 14 của chu kỳ kinh.
- Không chỉ định xét nghiệm ThinPrep Pap trong vòng 1 đến 2 ngày sau quan hệ tình dục.
- Các chất bôi trơn cá nhân, máu và thuốc đặt âm đạo có thể gây cản trở cho sự thu lượm các tế bào cổ tử cung cũng như chất lượng của mẫu tế bào xét nghiệm.
- Cần loại bỏ các mẫu không đáp ứng các yêu cầu cơ bản về số lượng tế bào, các mẫu không được bảo quản tốt  hoặc được dự đoán là không đạt yêu cầu để đánh giá.
- Các phát hiện bất thường cần phải phù hợp với bệnh sử và kết quả của các xét nghiệm khác.
- ThinPrep Pap là một xét nghiệm có giá trị để phát hiện các tế bào tiền ung thư và  ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, kết quả âm tính giả và dương tính giả đều có thể xảy ra. Các kết quả dương tính cần được xác nhận với các nghiên cứu bổ sung theo chỉ định của lâm sàng.


 
 

Tác giả bài viết: BS. Ngyễn Văn Giáp - Lê Quyên

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Banner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây