Thận lạc chỗ 61 năm tìm lại “nơi ở” ban đầu.

Thứ bảy - 30/06/2018 23:46
Thận lạc chỗ 61 năm tìm lại “nơi ở” ban đầu.
18h ngày 30/06/2018, bệnh nhân V. V. H 61 tuổi, địa chỉ: Chiêm Hóa – Tuyên Quang đã được phẫu thuật thành công cố định thận phải về đúng vị trí sau 61 năm quả thận phải lạc chỗ xuống vị trí tiểu khung.

Bệnh nhân H nhập viện với các biểu hiện đau bụng âm ỉ vùng hố chậu phải xiên ra sau lưng vùng cột sống thắt lưng.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết: tình trạng đau bụng âm ỉ kéo dài nhiều tháng nay nhưng một tháng gần đây tình trạng đau bụng ngày càng tăng, gia đình đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện tuyến huyện điều trị hai tuần nhưng không thuyên giảm và đau nhiều hơn. Gia đình đã xin ra viện chuyển đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám và điều trị.
Bệnh nhân được chỉ định làm các cận lâm sàng cần thiết, kết quả chụp CT đa dãy cho thấy hình ảnh nang nhỏ thận phải, thận phải lạc chỗ trong tiểu khung lệch phải kích thước bình thường, nhu mổ có nang nhỏ 17mm.

VŨ VĂN HIẾN 1VŨ VĂN HIẾN 3
Kết quả chụp CT đa dãy cho thấy hình ảnh thận phải lạc chỗ vị trí tiểu khung (phần khoanh đỏ).

Qua các kết quả cận lâm sàng các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị nang thận phải, thận phải lạc chỗ và cần phẫu thuật cố định thận phải.
Sau gần 2h phẫu thuật với đội ngũ các bác sỹ phẫu thuật bệnh viện đa khoa Hùng Vương và sự hỗ trợ từ Phó giáo sư Đỗ Trường Thành – trưởng khoa tiết niệu bệnh viện Việt Đức, quả thận phải của bệnh nhân đã được cố định và đưa về vị trí an toàn.
Theo Phó giáo sư Đỗ Trường Thành, đây là trường hợp rất đặc biệt, bên thận phải của bệnh nhân lạc chỗ 61 năm nhưng vẫn hoạt động rất tốt, rất hiếm bệnh nhân có tình trạng thận lạc chỗ như vậy.

Thận lạc chỗ là bệnh bẩm sinh, thông thường khi thận lạc chỗ quá lâu sẽ không còn hoạt động và thường phải phẫu thuật cắt bỏ. Cách phát hiện tốt nhất là thực hiện chụp CT đa dãy kết hợp siêu âm ổ bụng. Với những bệnh nhân khi siêu âm ổ bụng chỉ phát hiện có một bên thận cần thực hiện CT đa dãy để xác định quả thận còn lại có bị lạc hay không để điều trị kịp thời.
Khai  thác thêm thông tin, người nhà bệnh nhân cho biết thêm: trước đây bệnh nhân chưa từng tiến hành chụp CT đa dãy bao giờ, chỉ siêu âm ổ bụng và biết là có một quả thận. Sau khi thăm khám tại bệnh viện và nghe bác sỹ tư vấn và giải thích thận phải của bệnh nhân bị lạc, gia đình khá bất ngờ vì không nghĩ có bệnh như vậy.
Hiện tại bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại bệnh viện đa khoa Hùng Vương.