Thông tin liên hệ

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ dẫn đường bằng siêu âm.

Chủ nhật - 13/01/2019 20:29
Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ dẫn đường bằng siêu âm.
Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ - dẫn đường bằng siêu âm là kỹ thuật cao điều trị sỏi thận kích thước lớn, thay thế mổ mở. Với kỹ thuật này, người bệnh sẽ tránh được một cuộc mổ lớn, ít đau hơn, ít sang chấn hơn, nhanh hồi phục và bảo vệ tối đa chức năng thận.
Tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, các Bác sỹ đã triển khai thành công và phát huy hiệu quả kỹ thuật tán sỏi qua da đường hầm nhỏ nhiều năm nay, mang lại thành tựu trong công tác điều trị, lợi ích thiết thực cho người bệnh, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.
Ngày 13/1/2019, các Bác sỹ khoa Ngoại bệnh viện đã thực hiện tán sỏi qua da đường hầm nhỏ - dẫn đường bằng siêu âm cho nam bệnh nhân C.T.N, 25 tuổi, địa chỉ: Sơn Dương – Tuyên Quang. Bệnh nhân có tiền s sử sỏi thận Trái nhiều năm nay nhưng không điều trị tại bệnh viện mà tự điều trị bằng thuốc nam tại nhà.
Gần đây bệnh nhân xuất hiện đau thắt lưng trái nhiều, đau thành từng cơn gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương thăm khám. Kết quả chụp CT ổ bụng cho thấy hình ảnh giãn bể thận trái, sỏi thận trái hình tròn, kích thước 21mm. Sau khi có kết quả chẩn đoán hình ảnh bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được tư vấn thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ.
Picture1
Kết quả chụp CT ổ bụng của bệnh nhân.

Với kỹ thuật tán sỏi qua da đường hầm nhỏ, vết rạch nhỏ khoảng 1cm tại vùng lưng, bằng dụng cụ chuyên dụng các bác sỹ sẽ nong một đường hầm nhỏ qua da dưới hướng dẫn của siêu âm vào đến thận tiếp xúc với viên sỏi. Ống nội soi thận được đặt vào đường hầm đó giúp việc tán và gắp sỏi. Sỏi sẽ được tán thành mảnh vụn nhỏ và hút ra ngoài.

Trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Bác sỹ Phạm Văn Thái – Trưởng khoa Ngoại BV đa khoa Hùng vương cho biết: “Nội soi tán sỏi thận qua da là phương pháp kỹ thuật cao, ít sang chấn, thay thế cho mổ mở để điều trị các bệnh sỏi thận và niệu quản 1/3 trên có kích thước lớn từ 2 cm trở lên, kể cả với sỏi san hô. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này so với mổ mở là phẫu thuật nhẹ nhàng, ít đau, thời gian nằm viện ngắn (3 – 4 ngày), hồi phục sức khỏe và trở lại làm việc nhanh (7 – 10 ngày). Nhờ khả năng cho phép kiểm tra toàn bộ các đài bể thận và niệu quản nên khắc phục được tình trạng sót sỏi. Bên cạnh đó, vết mổ nhỏ khoảng 1 cm vừa tạo thẩm mỹ, ít tổn hại đến thận vừa giảm tối biến chứng so với phương pháp mổ mở”.
Picture1
Bác sỹ Phạm văn Thái cùng các bác sỹ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.

Nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ được áp dụng cho các trường hợp sau:
 
1.Chỉ định


a. Chỉ định về sỏi

- Sỏi thận dạng san hô và bán san hô.

- Sỏi có kích thước > 20 – 25mm, diện tích bề mặt sỏi > 600 mm2. Những viên sỏi này có thể tán ngoài cơ thể nhiều lần nhưng tỉ lệ sạch sỏi được thống kê chỉ khoảng 30%.

- Sỏi đài dưới có kích thước 2cm – 3cm. Tỷ lệ sạch sỏi cho những loại sỏi này khi tán sỏi ngoài cơ thể là 60%.

b. Chi định vì tắc nghẽn
Sòi thận có các bệnh kết hợp:

- Tắc nghẽn niệu quản trên.

- Tắc nghẽn khúc nối niệu quản • bể thận.

- Tắc nghẽn cổ đài thận.

Tác giả bài viết: Lê Quyên

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây