Sự hồi phục kỳ diệu của bệnh nhân chỉ còn 10% cơ hội sống.

Thứ hai - 13/08/2018 13:49
Sự hồi phục kỳ diệu của bệnh nhân chỉ còn 10% cơ hội sống.
Chấn thương sọ não luôn là nỗi ám ảnh lớn nhất đối với những gia đình có người thân bị tại nạn giao thông.  10%  một con số ám ảnh với tất cả các bác sỹ thưc hiện phẫu thuật và người nhà bệnh nhân.
 Nhưng chúng ta đã có những phép màu đằng sau câu chuyện tuyệt vời này. Đó là những gì mà các bác sỹ với nền y học hiện đại có thể thực hiện được và không thể thiếu là sự quyết tâm của gia đình, bệnh nhân.
0h ngày 22/07/2018, các bác sỹ bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân T.H.D, 27 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê sâu Glasgow 5 điểm ( người bình thường 15 điểm), đồng tử giãn 4mm, chảy máu tai phải.
Kết quả chụp CT đa dãy cho thấy hình ảnh nhiều ổ tụ máu dưới màng cứng bán cầu đại não trái, chảy máu dưới nhện, phù não lan toả, vỡ xương thái dương phải.
trinh hoang diep
Kết quả chụp CT đa dãy của bệnh nhân.

Cơ hội sống của bệnh nhân giới hạn trong con số 10%, 10% là khi được phẫu thuật kịp thời trong 4h đầu sau chấn thương. Sau khi nghe bác sỹ giải thích về tình trạng chấn thương của con gái và cơ hội có được 10% lúc này là phải chạy đua với thời gian, bố bệnh nhân đã quyết tâm đặt niêm tin, mạng sống con gái vào các bác sỹ bệnh viện đa khoa Hùng Vương.
Phẫu thuật tối cấp cứu được chỉ định trong đêm, bệnh nhân vào phòng mổ trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn 5mm, tình trạng vô cùng nguy hiểm, ranh giới giữa sự sống – cái chết trong gang tấc.
Phẫu thuật lấy máu tụ thành công nhưng tình trạng bệnh nhân vẫn trong tình trạng vô cùng nguy hiểm, hôn mê sâu. Bốn ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, mọi hy vọng của người nhà bệnh nhân gần như suy sụp nhưng các bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu vẫn kiên trì chiến đấu giành lại sự sống cho bệnh nhân.

Ngày thứ 5 sau phẫu thuật, tia sáng léo lên, bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục, có nhận thức, có thể cử động ngón tay khi nghe bác sỹ yêu cầu. 22 ngày sau phẫu thuật, bằng sự cố gắng, nỗ lực của chính bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và công tác điều trị, chăm sóc từ các bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu bệnh nhân hồi phục thần kỳ như một phép màu.
Hiện tại bệnh nhân có thể cầm, nắm đồ vật, giơ hai tay lên đỉnh đầu, tự ngồi dậy, chân có thể cõ, duỗi và đang tập đi dưới sự hướng dẫn của bác sỹ và kỹ thuật viên phục hồi chức năng.

Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện đa khoa Hùng Vương ngày 13/08/2018, bệnh nhân D đang được hướng dẫn tập những bước đi đầu tiên bằng chính đôi chân của mình sau hơn 20 ngày nằm viện. Những bước đi còn yếu, cần hỗ trợ từ nhân viên y tế và người thân nhưng đó là bước chuyển biến ngoạn mục trong quá trình điều trị của D sau chấn thương sọ não.
Kỹ thuật viên tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Những bước đi đầu tiên của bệnh nhân sau thời gian nằm viện điều trị.

Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân cho biết: bệnh nhân vào phòng mổ với cơ hội sống chỉ  10%, cả ê kip phẫu thuật tập trung cao độ, chính xác và nhanh nhất có thể. Với bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy hiểm như vậy, sự hồi phục của D có thể coi là một kỳ tích. Hiện tại bệnh nhân đang được theo dõi và tập phục hồi chức năng tích cực, khi sức khỏe bệnh nhân ổn định chúng tôi sẽ tiến hành ghép sọ, khôi phục phần sọ não cho bệnh nhân.

Bệnh nhân hồi phục kỳ diệu như vậy là kết quả của rất nhiều yếu tố, bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ dưới màng cứng kịp thời trong khung thời gian vàng (4 giờ đầu sau chấn thương); gia đình bệnh nhân đặt niềm tin hỗ trợ bác sỹ rất tốt trong quá trình điều trị; các bác sỹ phẫu thuật có chuyên môn cao cùng trang thiết bị hiện đại thực hiện cấp cứu bệnh nhân kịp thời; quá trình chăm sóc, điều trị sau phẫu thuật được theo dõi tích cực; các kỹ thuật viên hướng dẫn bệnh nhân tập phục hồi chức năng hiệu quả.

Chấn thương sọ não là chấn thương vô cùng nguy hiểm, có thể cướp đi mạng sống của con người hoặc để lại di chứng nặng nề sau phẫu thuật. Thời gian, trình độ, lòng tin, sự tận tình chăm sóc là những yếu tố quyết định lớn đến kết quả quá trình điều trị.
Chúng tôi, những người làm y tế luôn mong muốn tất cả bệnh nhân khi phải đến bệnh viện khi không may gặp những vấn đề về sức khỏe đều có thể ra viện trong niềm vui và những phép màu sẽ xuất hiện thật nhiều giống như câu chuyện tuyệt vời của bệnh nhân D.