Thông tin liên hệ

Shock phản vệ - Khi tử thần gõ cửa

Thứ sáu - 26/10/2018 17:24
Shock phản vệ - Khi tử thần gõ cửa
Nguy cơ phản vệ có thể xảy ra ở mọi nơi, không báo trước và cực kỳ nguy hiểm.
Ngày 25/10/2018, các Bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã cấp cứu thành công bệnh nhi 10 tháng tuổi phản vệ nguy kịch.
Ngày 21/10//2018 bệnh nhi N. N. A, 10 tháng tuổi, có địa chỉ tại Bắc Quang – Hà Giang nhập viện Đa khoa Hùng Vương điều trị Viêm tiểu phế quản bội nhiễm. Trong quá trình điều trị bệnh nhi đã được dùng thuốc cefotaxim 2g (Biotax 2g) đường tiêm tĩnh mạch theo y lệnh của bác sỹ 5 ngày.

9h20p ngày 25/10/2018, 5 phút sau khi trẻ được tiêm cefotaxim 2g (Biotax 2g) xuất hiện quấy khóc, đỏ vùng cổ, mặt, ngực, tím môi, gốc mũi, mạch 150 lần/phút. Ngay lập tức điều dưỡng tại buồng đã phát hiện, ấn chuông báo động, các bác sỹ xác định nhanh bệnh nhi bị phản vệ, y lệnh tiêm Adrenalin đợt 1 ngay lập tức được thực hiện.
Sau 5 phút trẻ nổi vân tím toàn thân, da tím tái, mạch 140 lần/ phút, nồng độ Oxy trong máu 96%, y lệnh tiêm Adrenalin đợt 2. Sau hai đợt tiêm Adrenalin tình trạng của trẻ diễn biến xấu, mạch 230 lần/ phút, tím tái toàn thân, các bác sỹ tiếp tục tiêm adrenalin đợt 3, bóp bóng oxy qua Mask chuyển khoa HSCC đặt nội khí quản thở máy, dùng adrenalin truyền liên tục. Bệnh nhi trong tình trạng cực kỳ nguy kịch, các chỉ số biến đổi liên tục, bác sỹ khoa Nội Nhi – Đông Y cùng các Bác sỹ khoa HSCC bệnh viện theo dõi sát bệnh nhi.
Sau 3 giờ cấp cứu tích cực bệnh nhi được bỏ thở máy chuyển thở oxy kính. Sau 12h trẻ không phải thở oxy, ăn tốt tình trạng sức khỏe ổn định.
Trực tiếp cùng các Bác sỹ khoa Nội Nhi – Đông y cấp cứu bệnh nhi, bác sỹ Lương Minh Tuấn – Trưởng khoa HSCC bệnh viện cho biết: Khi nhận được tín hiệu báo động có bệnh nhân phản vệ, các bác sỹ khoa HSCC đã nhanh chóng hỗ trợ cấp cứu bệnh nhi. Với trường hợp bệnh nhi quá nhỏ (10 tháng tuổi) và đã sử dụng liên tiếp 3 đợt adrenalin nhưng tình trạng tình trạng phản vệ không có chiều hướng thuyên giảm, chúng tôi đã quyết định truyền adrenalin qua đường tĩnh mạch liên tục. Sau khi được cấp cứu kịp thời hiện tại bệnh nhi đã ổn định và tiếp tục được theo dõi sát tại khoa.
Bác sỹ Tuấn cho biết thêm: Các bác sỹ và điều dưỡng khoa Nội Nhi – Đông y đã kịp thời phát hiện và ngay lập tức thực hiện đúng phác đồ xử lý phản vệ mới nhất của Bộ Y tế. Đồng thời kết hợp hực hiện báo động đỏ nên bệnh nhân được cấp cứu kịp thời.
Tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương toàn bộ Bác sỹ và điều dưỡng thường xuyên được tham gia các lớp đào tạo về cách nhận biết và xử lý khi gặp bệnh nhân bị shock phản vệ. Bên cạnh đó trong công tác khám và điều trị hàng ngày cho bệnh nhân nhân viên y tế luôn thực hiện các quy định của bệnh viện trong việc phòng tránh và xử trí khi gặp phản vệ.
Tất cả các xe tiêm có hộp thuốc cấp cứu phản vệ trong đó có đầy đủ thuốc và vật tư y tế theo quy định của Bộ y tế. Đặc biệt, trong hộp thuốc cấp cứu phản vệ của Bệnh viện luôn luôn có một ống Adrenalin được bẻ và lấy sẵn trong một bơm kim tiêm 5ml (chỉ được sử dụng trong 24h và phải ghi ngày lấy thuốc bên ngoài bơm tiêm). Hàng ngày nhân viên y tế sẽ kiểm tra hộp thuốc phải đầy đủ thuốc, vật tư y tế, kiểm tra hạn sử dụng của thuốc và lấy sẵn một ống Adrenalin mới.
IMG 3809

Hộp thuốc cấp cứu phản vệ của Bệnh viện.

IMG 3797
Nhân vien y tế phải kiểm tra hộp thuốc cấp cứu hàng ngày.

 
IMG 3798
Kiểm tra hạn thuốc

IMG 3801
Và lấy sẵn bơm kim tiêm có adrenalin có ghi ngày lấy thuốc.

Với các bệnh nhân phải thực hiện các thủ thuật, tiểu phẫu,…có sử dụng thuốc gây tê. Tại các vị trí thực hiện các thủ thuật, tểu phẫu phải trang bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu như: Oxy và các phụ kiện, bộ đèn đặt nội khí quản, ống đặt nội khí quản các cỡ, mask thanh quản, hộp chống sốc….. và Nhũ dịch Lipib 20% 100ml. Đặc biệt trước khi thực hiện thủ thuật, tiểu phẫu,…có gây tê tại bệnh viện Hùng Vương bắt buộc phải đặt một đường tiêm, truyền tĩnh mạch (có thể là đặt một kim lưu tĩnh mạch, đường truyền tĩnh mạch) để phòng ngừa ngộ độc thuốc gây tê.
Nhờ công tác đào tạo liên tục và kiểm tra giám sát thường xuyên. Cùng với việc thực hiện đúng các quy định của bệnh viện trong phòng tránh và xử trí khi gặp bệnh nhân phản vệ và ngộ độc thuốc gây tê. Bệnh viện đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân rơi vào trạng thái phản vệ nguy kịch.
Nguy cơ phản vệ có thể xảy ra ở mọi nơi, không báo trước và cực kỳ nguy hiểm. Chính vì vậy người dân không nên tự ý sử dụng các kỹ thuật tiêm truyền tại nhà. Đến bệnh viện thăm khám và điều trị là lựa chọn an toàn và duy nhất. Vì, Bệnh viện mới là nơi có đầy đủ phương tiện cấp cứu cần thiết nếu không may phản vệ sảy ra.
 
 

Tác giả bài viết: Lê Quyên

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

 Từ khóa: có thể, nguy cơ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây