Thông tin liên hệ

Phẫu thuật tối cấp cứu bệnh nhân vỡ lách độ 4, vỡ gan độ 2, gãy 1/3 giữa xương cách tay trái do TNGT.

Chủ nhật - 05/08/2018 00:12
Phẫu thuật tối cấp cứu bệnh nhân vỡ lách độ 4, vỡ gan độ 2, gãy 1/3 giữa xương cách tay trái do TNGT.
Ngày 03/08/2018 bệnh nhân N. H. D, 23 tuổi vào viện trong tình trạng đa chấn thương, bụng chướng to, mất vận động tay trái, dập nát phần mềm đùi trái. Bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc đa chấn thương, các bác sỹ phòng cấp cứu ngay lập tức tiến hành hồi sức tích cực, chuyền dịch và thực hiện xét nghiệm cơ bản.
Kết quả xét nghiệm chỉ số HGB (thể hiện tình trạng mất máu) 51G/L (người bình thường: 120 – 160 G/L) bệnh nhân sốc mất máu rất nặng. CT đa dãy ổ bụng cho tháy hình ảnh vỡ lách độ IV, gan độ II, tụ máu dưới bao gan, rất nhiều dịch trong ổ bụng.
Hội chẩn toàn viện ngay lập tức chẩn đoán bệnh nhân bị đa chấn thương sau TNGT, vỡ lách độ IV, gan độ II, gãy hở 1/3 giữa xương cánh tay trái. Chỉ định chuyển phẫu thuật tối cấp cứu ngay lập tức.
NGUYỄN HẢI DƯƠNG
Kết quả chụp XQ tay trái của bệnh nhân.

Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: bệnh nhân vào phòng mổ trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm, lách vỡ độ VI, gan vỡ độ II, bệnh nhân sốc mất máu kèm theo các ngoại chấn thương rất nặng. Bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong ngay trên bàn mổ.
Kíp phẫu thuật gồm sự phối hợp của tất cả các bác sỹ Hồi sức, gây mê, Ngoại, tim mạch của bệnh viện cùng với những phương tiện hồi sức, thuốc, vật tư,  máu được chuẩn bị sẵn sàng.

Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật, khi tiến vào ổ bụng, máu trào ra, rất nhiều máu cục đọng với khoảng 1000ml máu, vỡ lách độ IV chảy máu liên tục. Ngay lập tức các bác sỹ tiến hành cát lách, cầm máu kỹ cuống lách, kiểm tra tất cả các tạng khác trong ổ bụng, tiến hành rửa ổ bụng, đặt ống dẫn lưu. Bốn đơn vị máu được truyền liên tục trong quá trình phẫu thuật.
Sau phẫu thuật cắt lách, cả bệnh nhân và bác sỹ phẫu thuật tiếp tục phải chiến đấu với phẫu thuật kết hợp xương với chấn thương gãy 1/3 xương cánh tay và xử lý vết thương phức tạp vùng đùi nối gân cơ tứ đầu đùi.

Phòng cấp cứu căng thẳng và giường như nghẹt thở, bệnh nhân mất máu rất nhiều, thời gian trên bàn mổ của bệnh nhân không cho phép kéo dài quá lâu. Các bác sỹ phẫu thuật tập trung cao độ, thực hiện các thao tác chính xác nhất và đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân.
Sau 5 tiếng căng thẳng, với sự chiến đấu không ngừng của cả bệnh nhân và các bác sỹ trong kíp phẫu thuật. Bệnh nhân đã thoát khỏi nguy hiểm, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân được chuyển theo dõi tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết: bệnh nhân bị tai nạn giao thông giữa xe máy và ô tô, sau TNGT bệnh nhân tỉnh nhưng không nhớ những gì xảy ra, vết thương hở tay trái và đùi, chảy máu nhiều, đau bụng, bệnh nhân được sơ cứu tại chỗ và chuyển bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu.
Các bác sỹ cho biết: những bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông với các chấn thương vô cùng nghiêm trọng, dù đã được các bác sỹ phẫu thuật thành công và điều trị tích cực nhưng những di chứng về sức khỏe về sau là không thể tránh khỏi.
Chính vì vậy, khi tham gia giao thông hãy đảm bảo thực hiện đúng theo luật giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.
 
 

Tác giả bài viết: Lê Quyên

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Banner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây