Phẫu thuật nội soi u mũi cho bệnh nhân 10 năm không thở được bằng đường mũi.

Thứ sáu - 26/04/2019 15:48
Phẫu thuật nội soi u mũi cho bệnh nhân 10 năm không thở được bằng đường mũi.
Ngày 26/4/2019, các bác sỹ chuyên khoa Tai – mũi – họng Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Chí Đám – Đoan Hùng – Phú Thọ) đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt u mũi kích thước lớn cho nam bệnh nhân 47 tuổi.
Nam bệnh nhân có địa chỉ tại xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khám bệnh trong tình trạng đau đầu, ngạt mũi, chóng mặt kèm theo mất ngửi vài tháng nay.
Theo bệnh nhân, bệnh nhân xuất hiện ngạt mũi, mất ngửi đã 10 năm nay, gần đây xuất hiện thêm đau đầu, chóng mặt đã đi khám ở nhiều bệnh viện gần nhà nhưng không phát hiện bị bệnh gì. Gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương thăm khám.

Sau khi được khám lâm sàng bệnh nhân được chỉ định nội soi tai – mũi – họng, chụp cắt lớp sọ não phát hiện có khối khối tỷ trọng tổ chức lấp đầy ngách trái mũi đè đẩy thành trong xoang hàm trái, lan xuống vòm họng che kín của mũi sau bên phải, khối phát triển lồi vào trong xoang bướm trái.
Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não của bệnh nhân.

Bệnh nhân được bác sỹ tư vấn cụ thể tình trạng và tư vấn sinh thiết tế bào để thực hiện xét nghiệm giải phẫu bệnh xác định bản chất của khối u. Kết quả giải phẫu bệnh khối u lành tính, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được tư vấn phẫu thuật nội soi cắt khối u.

Các bác sỹ Tai – mũi – họng đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ khối u mũi trái mở sàng hàm trái. Khối u có kích thưởng khoảng 6 cm được lấy ra khỏi khoang mũi của bệnh nhân sau gần 2 tiếng phẫu thuật.
Khối u được các bác sỹ lấy ra từ khoang mũi của bệnh nhân.

Bác sỹ Nguyễn Văn Hải – trưởng khoa Khám bệnh bệnh viện đa khoa Hùng Vương trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết:  Đây là  ca mổ khó và tương đối phức tạp, cả kíp mổ phối hợp và thực hiện phẫu thuật trong thời gian ngắn, hạn chế chảy máu, cắt bỏ tối đa khối u cho  bệnh nhân…
Tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương các bác sỹ đã làm chủ kỹ thuật nội soi về tai mũi họng và tiến hành mổ thường quy từ các ca phẫu thuật đơn giản đến phức tạp.
Hiện tại bệnh nhân đang được theo dõi sau phẫu thuật tại khoa HSCC bệnh viện.