Thông tin liên hệ

Phát huy tính sáng tạo trong mỗi đoàn viên thanh niên

Thứ ba - 29/05/2018 15:25
Phát huy tính sáng tạo trong mỗi đoàn viên thanh niên
Thực hiện cuộc vận động “Mỗi đoàn viên, thanh niên một ý tưởng sáng tạo”, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân vào những việc khó, nhất là nêu cao khát vọng vươn tới đỉnh cao của trí tuệ và đổi mới khoa học công nghệ, tổ chức Đoàn thanh niên các cấp đã vận động đoàn viên thanh niên trong tỉnh thi đua thực hiện những sáng kiến, giải pháp sáng tạo, phục vụ cho công tác chuyên môn, nghiệp vụ của cơ quan, đơn vị.
Khởi nghiệp với ý tưởng sản xuất nông nghiệp sạch, anh Nguyễn Minh Hồng - Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp thanh niên Phú Dương ở khu 6, xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh đã xây dựng thành công mô hình trang trại nuôi giun quế để cung cấp phân bón và thức ăn hữu cơ cho các nhà máy, trang trại trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận. Anh Hồng cho biết: “Trong cơ thể giun quế có chứa hàm lượng đạm cao, các axit amin, vi sinh vật và nhiều khoáng chất có lợi khác có tác dụng cải tạo, tăng sự màu mỡ cho đất và kích thích các loại cây trồng phát triển. Không những thế, giun quế có thể xử lý triệt để các chất thải hữu cơ từ nông nghiệp như rau, củ, quả thối, khử mùi hôi chuồng trại, nước ao bẩn. Nhận thấy lợi ích kinh tế của giun quế đem lại trong chăn nuôi, trồng trọt nên tôi đã tìm cách mang giống giun này từ Nhật về nuôi”. 

Được biết, anh Hồng bắt đầu xây dựng mô hình trại vào năm 2014 với chỉ vài chục m2 trong vườn nhà nuôi giun quế kết hợp làm thức ăn cho gia cầm và phân bón cho cây trồng. Khi có hiệu quả, anh dần mở rộng quy mô và đi học thêm các lớp tập huấn nuôi giun quế để nâng cao chất lượng sản phẩm. Sau hơn 3 năm triển khai, hiện diện tích nuôi giun quế của gia đình anh đã lên đến 5.000m2, cho thu nhập trên 500 triệu đồng/năm và giải quyết việc làm cho 7 lao động thường xuyên với mức lương trung bình 5 - 7 triệu đồng/tháng. Không những thế, anh Hồng còn động viên nhiều thanh niên trên địa bàn mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

bs hai kham benh

Tương tự như anh Hồng, chị Trần Thị Quỳnh Nga - chuyên viên phòng Quản lý chất lượng của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương được đồng nghiệp biết đến với nhiều sáng kiến thiết thực hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Trong đó, đáng kể nhất là sáng kiến: “Cải tiến quy trình rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả” được đánh giá đạt tính ứng dụng cao, đem đến sự hài lòng cho người bệnh và gia đình người bệnh. Theo đó, thay vì người bệnh phải tự đi lấy từng kết quả xét nghiệm như trước, các nhân viên y tế của bệnh viện sẽ đi lấy các kết quả xét nghiệm, chụp chiếu và chuyển cho bệnh nhân. Chị Nga chia sẻ: “Trước đây, người bệnh thường phải tự mình đi lấy từng kết quả xét nghiệm nên sẽ kéo dài thời gian khám chữa bệnh, gây sự mệt mỏi, bức xúc. Từ thực trạng đó, tôi đã đề xuất  ý tưởng “Cải tiến quy trình rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả để tiết kiệm thời gian chờ đợi cho người bệnh và góp phần tạo điều kiện cho các bác sĩ chủ động hơn trong việc đọc kết quả khám, chữa bệnh”.

Qua khảo sát tại phòng chụp X-quang, bệnh nhân Nguyễn Thị Tình (62 tuổi) ở huyện Đoan Hùng cùng một số bệnh nhân khác khi được hỏi cũng khẳng định việc các nhân viên y tế của bệnh viện đi lấy và trả kết quả xét nghiệm, chụp chiếu cho người bệnh đã giúp giảm thời gian chờ đợi cũng như sự vất vả cho người nhà bệnh nhân. Sự hài lòng của người bệnh dành cho hoạt động khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã phản ánh thực tế hiệu quả sáng kiến của chị Nga. Anh Lê Huy Dũng - Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết: “Hàng năm, Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đều phát động phong trào sáng tạo trong đoàn viên thanh niên; khuyến khích đoàn viên tham gia đóng góp những ý tưởng sáng tạo. Qua đó, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân”.

sanh kham benh
Được Tỉnh đoàn thanh niên phát động từ tháng1/2018, phong trào “Mỗi đoàn viên, thanh niên một ý tưởng sáng tạo” bước đầu đã thu hút khá nhiều ĐVTN tham gia với những ý tưởng sáng tạo khác nhau, thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc triển khai thực hiện các phong trào sáng tạo, nghiên cứu khoa học để đem lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất kinh doanh. Để cuộc vận động được triển khai có chiều sâu và phát huy hiệu quả hơn nữa, đòi hỏi các cấp bộ đoàn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các kênh thông tin của đoàn, hội, đội để giúp ĐVTN hiểu được vai trò và tầm quan trọng của hoạt động sáng tạo trong các lĩnh vực học tập, lao động sản xuất.

Tác giả bài viết: Quốc Đại

Nguồn tin: baophutho.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây