Thông tin liên hệ

Những nét mới trong phong trào hiến máu nhân đạo ở huyện Đoan Hùng

Thứ năm - 31/05/2018 12:43
Những nét mới trong phong trào hiến máu nhân đạo ở huyện Đoan Hùng
"Máu cứu người ngay trong trái tim ta - Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại" . Khẩu hiệu này đang được cấp ủy chính quyền địa phương ở Đoan Hùng quan tâm chỉ đạo vận động nhiều người tham gia, khắc phục tình trạng khan hiếm máu, cấp cứu được nhiều người, không để ai mất đi cơ hội sống vì thiếu máu điều trị.
        Trong ba  năm gần đây phong trào hiến máu nhân đạo ở huyện Đoan Hùng đạt được kết quả đáng khích lệ: Năm 2016 đạt 540 đơn vị / chỉ tiêu 504 đơn vị  Năm 2017 đạt 799đơn vị / chỉ tiêu 540 đơn vị . Năm 2018 Trong đợt I đã thu được 437 đơn vị, dự kiến cả năm sẽ đạt 900 đơn vị . Có được kết quả trên là nhờ nhận thức của nhân dân về việc hiến máu cứu người ngày càng được nâng cao.  Công tác lãnh đạo của cấp ủy chính quyền địa phương đối với hoạt động này cũng được chú trọng.
  
          Trong những năm đầu đưa hoạt động thực hiện  tiếp nhận máu vê cấp huyện, huyện Đoan Hùng mới  chỉ đạt được 90 đơn vị máu. Nhiều người còn e ngại cho rằng hiến máu có hại cho sức khỏe thì nay số người tự nguyện hiến máu ngày càng nhiều. Trong những ngày hội hiến máu nhiều đồng chí lãnh đạo là ủy viên Thường vụ, ủy viên ban chấp hành đã tham gia hiến máu tạo  ra sức lan tỏa lớn trong cộng đồn.

Ở Đoan Hùng hiện nay có nhiều câu lạc bộ tham gia hiến máu như Câu lạc bộ Thanh niên Phật Tử, Câu lạc bộ  cắt tóc, Câu lạc bộ Hội đoàn Công giáo, Câu lạc bộ “ Những người yêu Hoa Lan", Câu  lạc bộ Tài xế Tắc xi  Đoan Hùng tham gia hiến máu. Nhiều gia đình như gia đình ông Quyền Hồng Bản và gia đình bà Phùng Thị Cẩm Vân ở xã Hùng Long, ông Nguyễn Xuân Thủy ở xã Minh Tiến  cà gia đình ba bố con, bốn mẹ con tham gia hiến máu nhiều lần .Nhiều cá nhân như anh Quyến Hồng Việt công tác ở Ban chỉ huy quân sự huyện, anh Phùng Trí Hưng công tác ở Nhà máy Z 129, anh Nguyễn Đức Lân giáo viên Trường Tiểu học xã Ngọc Quan đã tham gia hiên máu trên 10 lần. \

Đặc biệt là trên địa bàn Đoan Hùng có Bệnh viện đa khoa tư Hùng Vương với trên 500 cán bộ công nhân viên từ chủ tịch HĐQT các Bác sỹ, điều dưỡng hộ lý  đều sẵn sàng tham gia hiến máu.  Với phương châm hành động : "Thân thiện - chuyên nghiệp - chu đáo”  không những tham gia tích cực phong trào hiến máu của huyện các bác sỹ và nhân viên y tế ở  đây còn tham gia ngân hàng máu dự bị của tỉnh và sẵn sàng hiến máu cấp cứu bệnh nhân tại bệnh viện.
 
hien mau 2018 8
Lãnh đạo bệnh viện tham gia ngày hội hiến máu.

hien mau 2018 2
Nhân viên bệnh viện đa khoa Hùng vương tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện.
 
Phong trào hiến máu ở Đoan Hùng cũng có nhiều câu chuyện thú vị như  Anh Trần Minh Sơn Tùng là kế toán của bệnh viện đa khoa Hùng Vương cùng các bác sỹ của đơn vị  tham gia hiến máu nhiều lần, thấy con  sau khi hiến máu thì ngày càng khỏe mạnh vui vẻ ông Trần Minh Khang  hiệu trưởng trường Tiểu học xã Chí Đám là bố anh Tùng  cũng đã tham gia hiến máu 03 lần. Qua câu chuyện ông Khang khôi hài “ Về vấn đề này thì Bố phải noi gương con” từ đó  ông còn vận động nhiều giáo viên trong trường cùng người nhà tham gia hiến máu. Công tác tại trường Tiểu học Chí Đám có cô giáo Trương Thị Hòa, cô Lê Thị Dung đã vận động chồng con cùng mình tham gia hiến máu.
 
IMG 0435
Đông đảo nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện.

Công tác Tổ chức các ngày hội hiến máu cũng được Ban chỉ đạo HMTN đổi mới cánh làm . Từ năm 2017,  các thầy cô giáo tham gia hiến máu cùng các Bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khi trực tiếp thấy các Bác sỹ vừa hiến máu xong lại tiếp tục làm việc điều trị cho bệnh nhân. Nhiều thầy cô giáo trước đây còn e ngại thì nay đã vững tâm tham gia hiến máu và đăng ký tham gia hiến máu nhắc lại nhiều lần .

Xác định cán bộ đảng viên, các Bác sỹ và cán bộ chữ thập đỏ là lực lượng nòng cốt trong phong trào hiến máu  để tạo sự lan tỏa mạnh mẽ nên Ban chỉ đạo HMTN của huyện đã vận động lực lượng này tích cực tham gia hiến máu. Trong những ngày hội hiến máu của huyện có nhiều đồng chí cán bộ công an, quân đội tham gia đã tạo hình ảnh thân thiện tin cậy với nhân dân. Phong trào hiến máu ở Đoan Hùng còn lan tỏa đến các vị chức sắc Tôn giáo Đại Đức Thích Tánh Đăng Trưởng ban trị sự Hội phật giáo của huyện đã tham dự khai mạc ngày hội hiến máu ông đã vận động nhiều phật tử tham gia hiến máu cứu người theo lời dạy của Đức Phật “ Cứu một người bằng xây bẩy tòa tháp” Linh mục Đinh Văn Thành giáo xứ Vân Cương, Linh mục Cao Trung Trực giáo  xứ Sông Chảy đã liên hệ với Ban chỉ đạo hiến máu của huyện đề nghị Tổ chức cho giáo dân tham gia hiến máu trong các ngày lễ trọng.

"Máu cứu người ngay trong trái tim ta - Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại" . Khẩu hiệu này đang được cấp ủy chính quyền địa phương ở Đoan Hùng quan tâm chỉ đạo vận động nhiều người tham gia, khắc phục tình trạng khan hiếm máu, cấp cứu được nhiều người, không để ai mất đi cơ hội sống vì thiếu máu điều trị
                                                                                    

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Hồng - Hội CTĐ huyện Đoan Hùng                                                         

Nguồn tin: Hội chữ thập đỏ huyện Đoan Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây