Thông tin liên hệ

Hồi sinh răng đã gãy, đừng vội vứt đi.

Thứ sáu - 04/05/2018 06:21
Hồi sinh răng đã gãy, đừng vội vứt đi.
Thật khó tin, nhưng thực sự nha sĩ có thể cắm chiếc răng vĩnh viễn bị gãy của bạn trở lại hàm để chúng có cơ hội phục hồi.
Thời gian tốt nhất là 2 – 6h sau khi gãy. Bác sỹ Nguyễn Văn Hải khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khẳng định.
Đưa con tới Khoa Răng hàm mặt Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám sau khi bị ngã gãy hai răng cửa bố bệnh nhi N. T. S 8 tuổi, địa chỉ: Hạ Hòa, Phú Thọ vội vàng về nhà lấy hai chiếc răng cất trong tủ lạnh cho ngay vào cốc sữa tươi không đường mang tới Bệnh viện sau khi được biết có thể phục hồi hai chiếc răng đã gãy của bé.

Bố bệnh nhi chia sẻ: Anh khá bất ngờ về việc có thể hồi phục lại hai chiếc răng đã bị gãy của con, việc cất răng vào tủ lạnh chỉ với mục đích làm kỷ niệm cho con về sự kiện gãy hai chiếc răng cửa sau khi ngã.
Sau một giờ các bác sĩ đã cắm thành công 2 chiếc răng cửa trở lại vị trí đã mất cho bé. Bệnh nhi được tái khám, tư vấn chế độ ăn uống phù hợp, giữ vệ sinh răng miệng.

IMG 1649IMG 1653
Hình ảnh răng bệnh nhi trước và sau khi được cắm hoàn chỉnh.
 
Bác sĩ Hải cho biết, trẻ bị tai nạn mất răng khá phổ biến, nhất là khi té ngã với tư thế sấp mặt, hay gặp ở trẻ tuổi đi học, đặc biệt trong mùa hè, dịp lễ xuất hiện những trẻ té ở hồ bơi. Trong 10 trẻ bị gãy răng chỉ có chừng 3 bé mang răng tới, nhưng có những trường hợp mang tới để đưa cho bác sĩ xem chứ không nghĩ sẽ cắm lại được.
Nếu không có răng để cắm lại thì em bé sẽ mất răng suốt đời, hạn chế khả năng ăn uống, phát âm, ảnh hưởng tâm lý... Nếu không cắm kịp thời, muốn có lại răng chỉ có biện pháp duy nhất là làm implant rất tốn kém.
Một số lưu ý khi bảo quản răng đã gãy.
- Khi nhặt lại răng đã gãy, chú ý cầm thân răng không cầm vào phần chân răng.
- Nếu răng dính đất cát bẩn hãy rửa dưới vòi nước sạch, bảo quản răng trong sữa tươi không đường rồi chuyển đến bác sĩ nha khoa ngay lập tức.
- Thời gian tốt nhất cắm răng sau khi gãy là 2 – 6 tiếng.
Ưu điểm của phương pháp:
Bệnh nhân sẽ không bị tiêu xương sau gãy răng.
Có thể giữ được răng thật thẩm mỹ.
Chi phí thấp

Tác giả bài viết: Lê Quyên

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây