Thông tin liên hệ

Điều dưỡng Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Thứ bảy - 12/05/2018 03:22
Điều dưỡng Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.
“ ...Vinh quang của ngành y nằm trong cách bạn suy nghĩ, và dùng đôi bàn tay từ tâm để viết nên câu chuyện về nghề.”….!
Có người từng nói với tôi rằng: “đằng sau một người bác sỹ giỏi là một người điều dưỡng giỏi. Một bác sỹ giỏi sẽ mang bệnh nhân đến với bệnh viện, nhưng những người giữ chân bệnh nhân ở lại bệnh viện lại là các bạn điều dưỡng”. Đó là những con người không quản ngại khó khăn vất vả, liên tục ngày đêm, bên cạnh chăm sóc người bệnh một cách tận tình, chu đáo. Chính các bạn điều dưỡng là đại diện cho lòng hiếu khách, sự quan tâm, lắng nghe, chia sẻ những đớn đau, khó khăn của người bệnh. Điều mà tất cả mọi người đều mong muốn và trông đợi khi phải đặt chân đến môi trường bệnh viện.

Tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương mỗi điều dưỡng viên đều được đào tạo tại các trường chính quy chuyên ngành điều dưỡng, có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc rất cao. Ngoài ra, trong quá trình công tác các bạn còn liên tục được  HĐQT- Ban Giám Đốc Bệnh viện cử đi học các lớp đào tạo ngắn hạn tại bệnh viện tuyến TW để nâng cao kỹ năng thực hành tay nghề, hay các lớp cầm tay chỉ việc do các bác sỹ trẻ của bệnh viện giảng dạy và hướng dẫn. Các buổi sinh hoạt điều dưỡng định kỳ hàng tháng được các bạn tham gia đầy đủ nhiệt tình, cùng nhau  trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn. Hai năm một lần Phòng Đào tạo Bệnh viện cũng tổ chức cuộc thi “ Điều dưỡng viên thanh lịch” nhằm tôn vinh nét đẹp và tài năng của người điều dưỡng. Điều đó, tạo một không khí thi đua học tập trong toàn khối điều dưỡng, giúp các bạn tự tin hơn trong công việc cũng như đưa tay nghề điều dưỡng ngày một cao hơn.
 
IMG 0762
Chăm sóc bệnh nhân đang điều trị.
 
Như chúng ta đã biết để kết quả điều trị người bệnh được tốt nhất không thể thiếu được vai trò của người điều dưỡng, từ khi bác sỹ ra phác đồ điều trị trên giấy đến khi nó đến được với người bệnh là cả một quá trình, mà không ai khác đó chính là công việc do người điều dưỡng đảm nhiệm. Gần chục năm nay, ngành y đã đổi danh phận các y tá sang thành những người điều dưỡng. Bởi vì người điều dưỡng không chỉ có vai trò, chức năng của người y tá trước đây, thực hiện một cách phụ thuộc những y lệnh được phát ra từ các bác sĩ, mà còn có vai trò phối hợp công việc với bệnh nhân, nguời nhà bệnh nhân và với đồng nghiệp. Họ còn chủ động làm một số phần việc của mình, giúp người bệnh điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả hơn. Người điều dưỡng viên ngoài trình độ cần thiết phải có tâm, có trách nhiệm rất cao với nghề.

 
IMG 0758


Khi được hỏi về tình yêu dành cho công việc của mình rất nhiều các bạn điều dưỡng đang công tác tại chuyên khoa của bệnh viện: Khoa Nội, khoa Ngoại, khoa Sản, khoa HSCC..đã chia sẻ cùng một suy nghĩ: Vinh quang của ngành y không phải là khoảnh khắc nhận được huy chương hay vòng nguyệt quế, mà là giây phút các bạn được nhìn thấy nhịp tim của bệnh nhân hiện lên màn hình, sau một khoảng thời gian cả ê kíp gồng mình vật lộn cấp cứu, đó là khi thấy bệnh nhân của mình khỏe hơn sau nhiều ngày điều trị. Đó còn là niềm hạnh phúc của các nữ hộ sinh khi được đón những em bé còn đỏ hỏn, cất tiếng khóc đầu tiên giao lưu với cuộc đời... Vinh quang của ngành y nằm trong cách bạn suy nghĩ, và dùng đôi bàn tay từ tâm để viết nên câu chuyện về nghề.

Một mũi tiêm truyền đúng kỹ thuật đảm bảo đưa thuốc vào người bệnh được an toàn, cho đến một vết mổ khô không bị nhiễm khuẩn mau liền, một bệnh nhân chăm sóc hậu phẫu sau các ca mổ với biết bao vấn đề cần và đủ, những bệnh nhân theo dõi chăm sóc nội khoa của từng chuyên khoa khác nhau, đòi hỏi người điều dưỡng ngoài việc am hiểu về công việc theo dõi chăm sóc chung còn phải học chuyên sâu theo dõi, chăm sóc theo từng chuyên khoa, mà mỗi chuyên khoa người điều dưỡng phải lập được kế hoạch chăm sóc cho từng loại bệnh.

Rồi còn chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, phục hồi chức năng, những bệnh nhân nặng đòi hỏi chế độ chăm sóc đặc biệt, như việc cho ăn qua sonde sao an toàn và đủ khẩu phần dinh dưỡng mà việc đó không thể giao cho người nhà mà phải chính tay người điều dưỡng làm, việc chống loét do tì đè, vỗ rung chống bít tắc viêm đường hô hấp, việc vệ sinh răng miệng thân thể, hút đờm dãi, chăm sóc ống nội khí quản, cho đến việc thụt tháo chống táo bón, rồi công tác tư vấn giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh theo từng đối tượng và từng chuyên khoa như người già, trẻ em, người bệnh tiểu đường, cao huyết áp, người phẫu thuật đường tiêu hóa, bệnh nhân viêm gan B, C,… nói chung là bệnh nhân có bệnh gì thì điều dưỡng cũng phải thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn để có được sự chăm sóc đúng nhất.

Dẫu biết rằng dấn thân vào ngành y là chấp nhận dấn thân với  rất nhiều khó khăn thử thách, cũng như đương đầu những nguy cơ tiềm ẩn trong nghề. Nhưng với lòng yêu nghề, trái tim đồng cảm với người bệnh, các bạn điều dưỡng quyết tâm gắn bó đồng hành cùng với Bệnh viện trong suốt chặng đường vừa qua. Trong đội ngũ điều dưỡng của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, có nhiều nữ điều dưỡng tuổi đời còn rất trẻ đã chấp nhận cuộc sống xa gia đình, xa vòng tay cha mẹ và những bữa cơm ấm áp bên gia đình, để dành đôi bàn tay bé nhỏ của mình nhẹ nhàng rửa từng vết thương nhỏ. Rồi những vết thương lớn cũng được các bạn xoa dịu bằng sự kiên nhẫn và lòng cảm thông của mình.

Chỉ một ánh mắt, một giọng nói, một lời thăm hỏi động viên cùng với thái độ ân cần niềm nở của các bạn điều dưỡng đã khiến người bệnh cảm thấy thật ấm lòng. Dẫu biết mũi tiêm này sẽ đau, băng dính vết mổ lâu ngày khi bóc ra sẽ sót, nhưng vì nó được chăm chút từ tình cảm chân thành của người điều dưỡng nên mọi đau đớn  muộn phiền bao ngày sẽ tan biến, cái còn đọng lại là sự tin tưởng của người bệnh với bệnh viện và nhân viên y tế. Bởi họ biết rằng ở nơi đây có những con người tận tâm hết lòng như vậy, thì bệnh của họ có hy vọng được cứu chữa. Họ sẽ sớm lành bệnh để về với gia đình và hòa nhập với cộng đồng, cái được của người điều dưỡng ở đây chính là niềm vui nhân đôi của người bệnh và kết quả mà mình đã nhiệt tâm dành hết tâm huyết cho công việc.
 
IMG 0768
Luôn quan tâm, động viên và chia sẻ cùng bệnh nhân.

Đang công tác tại chuyên khoa khác nhau của bệnh viện, còn có các chị điều dưỡng là những người mẹ đơn thân, ngoài công việc chuyên môn các chị vừa làm cha vừa làm mẹ, những ca trực đêm lấy ai chăm sóc con cái vì rất nhiều chị người nhà ở xa. Chia sẻ và đồng cảm với những lo toan của các chị, HĐQT- Ban Giám Đốc bệnh viện dành thời gian và tâm huyết xây dựng nên “Nhà trẻ Hùng Vương, để cán bộ công nhân viên có thể gửi con em mình cho các cô giáo mầm non chăm sóc. Trong một lần chia sẻ Chủ Tịch HĐQT Bệnh viện đã nói:“Các cháu là tương lai của đất nước, chúng tôi sẽ dành những gì tốt nhất có thể để chăm lo cho các cháu”. Có những khi các chị tan ca muộn bởi công việc chưa xong, các cô giáo vẫn nhẫn nại chờ các chị. Bởi làm việc trong môi trường y tế các cô giáo hiểu rằng, đằng sau mỗi cánh cửa phía trên kia bệnh viện, mẹ các bé đang làm công việc cao cả là mang đến sự hồi sinh cho nhiều người bệnh. Chính sự quan tâm của HĐQT- Ban giám đốc bệnh viện, sự ủng hộ của đồng nghiệp đã giúp các chị luôn cố gắng vượt lên trên hoàn cảnh, để sát cánh cùng đồng nghiệp, hoàn thành tốt những nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Sẽ thật thiếu sót nếu trong câu chuyện về các điều dưỡng bệnh viện đa khoa Hùng Vương, không có bóng dáng của các nữ điều dưỡng khoa Nội Nhi Đông Y. Điều mà tôi luôn ấn tượng về các chị là nụ cười ấm áp thân thiện luôn hiện hữu trên môi. Với tính chất chăm sóc bệnh nhân nhi, các cháu còn rất nhỏ nên các cô luôn ân cần chu đáo, khi thì như một bà mẹ trẻ dịu dàng lấy ven cho từng bé, khi thì như một nhà tâm lý sư phạm kiên nhẫn giải thích cho người nhà bệnh nhân. Những cái tên như Cô Tuyết, Cô Tuyên, Cô Vân.. được cha mẹ các bé thân gọi một cách trìu mến. Và còn rất nhiều cái tên khác nữa đã làm nên thương hiệu “Điều dưỡng Hùng Vương”.

Từ câu chuyện về những người đồng nghiệp của mình, từ việc được chứng kiến cách mà các bạn cống hiến mỗi ngày, trong tôi dấy lên dòng suy nghĩ: Dù bạn đang làm nghề gì nếu không hết lòng vì công việc, bản thân không biết tự vươn lên thì nghề nào cũng không được tôn trọng. Nếu chỉ làm qua quýt để sớm xong công việc thì ngay trong bạn đã tự đánh mất đi lòng tự trọng và tự tôn nghề nghiệp. Bởi có những con người luôn cố gắng như vậy nên có biết bao điều dưỡng được đồng nghiệp tin tưởng, được bệnh nhân yêu mến. Hãy luôn tin rằng nghề điều dưỡng mà bạn đã lựa chọn là nghề vô cùng cao quý!

 
 
 

Tác giả bài viết: Quỳnh Nga

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Banner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây