Cứu sống bệnh nhân ngộ độ nặng thuốc tê Lidocain.

Thứ ba - 08/01/2019 07:38
Cứu sống bệnh nhân ngộ độ nặng thuốc tê Lidocain.
Trưa nay 7/1/2019, theo thông tin được các bác sỹ khoa răng hàm mặt và hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa Hùng Vương cung cấp, một trường hợp bệnh nhân diễn biến sấu rất nhanh sau khi tiêm thuốc tê để điều trị răng và với phác đồ cấp cứu ngộ độc thuốc tê lidocain của PGS Trần Thị Kiệm cùng với sự nhanh nhạy, phối kết hợp tốt giữa các chuyên khoa tại bệnh viện, bệnh nhân đã được chẩn đoán đúng, xử trí cấp cứu kịp thời và đã nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nguy hiểm. Trang thông tin điện tử bệnh viện đa khoa Hùng Vương xin được cung cấp toàn bộ diễn biến sự việc để quý đồng nghiệp biết, chia sẻ và tự trang bị thêm cho mình ngoài kiến thức chuyên môn còn là sự cảnh giác, thận trọng mỗi khi quyết định sử dụng thuôc tê cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Phạm Thị Hải Yến 50 tuổi được bác sỹ răng hàm mặt khám và có chỉ định điều trị tủy răng, để giảm đau bệnh nhân được sử dụng một đơn vị thuốc tê lidocain, Chỉ ít phút sau khi tiêm thuốc bệnh nhân có cảm giác khó chịu, đau đầu, khó thở,buồn nôn và nôn, huyết áp tăng đến 190/100 mm/Hg ( Huyết áp nền của BN là 110/70mm/Hg), xác định bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê lidocain và đã rơi vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm.
Do đã được trang bị những kiến thức cần thiết về phác đồ cấp cứu ngộ độc thuốc tê thông qua các bài giảng, tập huấn của PGS tiến sỹ Trần Thị Kiệm, người đã giành nhiều năm nghiên cứu và bảo vệ đề tài khoa học về cấp cứu ngộ độc thuốc tê, các chia sẻ của đồng nghiệp ở các trường hợp tương tự đã xẩy ra trên cả nước cùng với những thuốc và trang thiết bị cấp cứu thiết yếu đã được chuẩn bị sẵn trước khi sử dụng thuốc nên gần như ngay lập tức Bác sỹ Nguyễn Văn Hải đã phát động báo động đỏ trong toàn bệnh viện, các bác sỹ và điều dưỡng nhiều kinh nghiệm trong đơn nguyên hồi sức cấp cứu được cùng lúc huy động, phối kết hợp đồng thời BS Hải ra y lệnh tiêm bolus Lipofundin 200ml và truyền thành dòng nhũ dịch Lipofundin 20% với mục đích cấp cứu giải độc nhanh.
Sau khi truyền 1 chai Lipofundin 20% tình trạng nguy kịch đã được kiểm soát, huyết áp bệnh nhân giảm dần về 160/90mm/Hg, liều dùng nhũ dịch Lipofundin tiếp tục được duy trì và sau khi truyền hết ba trai Lipofundin 20% bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, không còn cảm giác buồn nôn, đau đầu, khó thở. Bệnh nhân được chuyển phòng cấp cứu theo dõi sát các giờ tiếp theo.
Theo bác sỹ Nguyễn Văn Hải – trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện đa khoa Hùng Vương: thuốc tê Lidocain là thuốc được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện, các chuyên khoa: Răng – hàm - mặt, sản khoa …. cũng như các phòng khám tư nhân. Ngộ độc Lidocain là một biến chứng hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm, khi bị ngộ độc nếu không được sử trí kịp thời thì tỷ lệ tử vong là rất cao.
Chính vì vậy khi thực hiện các thủ thuật cần sử dụng thuốc tê Lidocain bệnh nhân nên đến bệnh viện có trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ nhân viên y tế nhanh nhạy, nhận biết và xử trí các tình huống nhanh.
Tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương, các Bác sỹ và kỹ thuật viên được đào tạo thường xuyên các kỹ năng xử trí cấp cứu, mức độ nhạy bén, nhận biết các biểu hiện khi bệnh nhân ngộ độc trong những giây đầu tiên là điều kiện tiên quyết trong việc cứu sống người bệnh
Và một thông tin khác khá thú vị đó là, bệnh nhân Phạm Thị Hải Yến cũng chính là cán bộ nhân viên của bệnh viện Hùng Vương, khi tôi viết bài này, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục, mọi sinh hoạt trở lại bình thường và không còn bất cứ một sự nguy hiểm, de dọa nào mặc dù mới chỉ sau vài giờ kể từ khi tai biến, ngộ độc xẩy ra. Thiết nghĩ các bạn đồng nghiệp hãy cân nhắc và thận trọng hơn mỗi khi quyết định sử dụng thuốc tê và bên cạnh lọ thuốc lidocain nên kèm theo một hoặc một vài chai nhũ dịch Lipofundin 20%, vì khoa học và thực tiễn đã chứng minh nhũ dịchLipofundin 20% là thuốc duy nhất có thể cứu được người bệnh khi ngộ độc xẩy ra.