Cứu cánh tay biến dạng của bệnh nhân 28 tuổi bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp xương trên, liên cầu lồi cánh tay.

Thứ sáu - 26/10/2018 20:20
Ngày 24/10/2018, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân B.Đ.T, 28 tuổi, địa chỉ: Đoan Hùng – Phú Thọ vào viện cấp cứu trong tình trạng đau nhiều, biến dạng, mất vận động khuỷu tay phải.
Kết quả chụp CT cánh tay cho thấy hình ảnh vỡ nhiều mảnh kèm di lệch xương lồi trong và ngoài cầu xương cánh tay phải. Sau khi bác sỹ giải thích tình trạng chấn thương của bệnh nhân cho người nhà, bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật kết hợp xương trên, liên lồi cầu cánh tay.
BÙI ĐÌNH TÚ (2)
Hình ảnh CT cánh tay phải của bệnh nhân.

Bệnh nhân cho biết BN bị trượt chân ngã khi đang đi bộ nên đã lấy tay phải chống xuống đất, sau cú ngã không thể cử động tay phải, đau nhiều, người nhà đã đưa BN đến bệnh viện cấp cứu.
Gãy trên, liên lồi cầu cánh tay là 1 loại gãy khó, vị trí gãy là nơi có hố mỏm khuỷu và hố mỏm vẹt làm xương mỏng và yếu, ổ gãy nội khớp, gần thần kinh quay và thần kinh trụ. Phẫu thuật đòi hỏi tuyệt đối chính xác nếu phẫu thuật viên không có kinh nghiệm xử lý thì rất dễ xảy ra biến chứng ảnh hưởng thần kinh trụ.
Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: Chấn thương của BN khá nghiêm trọng, lồi cầu vỡ thành nhiều mảnh nhỏ nên khi phẫu thuật các bác sỹ cần phối hợp ăn ý và chính xác. BN đã được đặt lại lồi cầu, kết hợp xương và nẹp vít 2 cột trụ, cố định mỏm khuỷu. Hiện tại sau phẫu thuật bệnh nhân đang được theo dõi tại khoa Ngoại bệnh viện. BN trong độ tuổi có chất lượng xương tốt, khả năng phục hồi nhanh nhưng cần tập phục hồi chức năng tích cực sau khi đã ổn định vết mổ.

BÙI ĐÌNH TÚ (1) (1)BÙI ĐÌNH TÚ
XQ cánh tay phải bệnh nhân sau phẫu thuật.
Bệnh viện đa khoa Hùng Vương thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân nhập viện do tai nạn lao động, thể thao, tai nạn giao thông kèm theo các chấn thương vô cùng nghiêm trọng. Đặc biệt như chấn thương sọ não, cột sống, gãy xương đùi, gãy liên cầu lồi cánh tay, đa chấn thương,…ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.
Bác sỹ lưu ý tới người dân luôn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, lao động, cẩn trọng khi đi lại khi trời mưa, bão. Cần trang bị kiến thức sơ cứu cơ bản để có thể xử trí khi gặp tai nạn và đến ngay bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.