Chuyển giao kỹ thuật mới điều trị thoái hóa khớp gối cho bệnh viện miền núi

Thứ tư - 24/01/2018 19:31
Chuyển giao kỹ thuật mới điều trị thoái hóa khớp gối cho bệnh viện miền núi
Bệnh viện Bạch Mai vừa chuyển giao thành công kỹ thuật mới trong điều trị khớp gối cho Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Đoan Hùng, Phú Thọ)

Thoái hóa khớp gối là nguyên nhân gây tàn tật cho người cao tuổi đứng thứ hai sau bệnh tim mạch. Tuy nhiên, các phương pháp nội khoa hiện nay chưa đạt được mục đích điều trị. Trong bối cảnh đó, phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là một liệu pháp mới có triển vọng.

Chuyển giao kỹ thuật mới điều trị thoái hóa khớp gối cho bệnh viện miền núi - Ảnh 1.

Do lấy máu tự thân nên phương pháp này hầu như không có biến chứng

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp điều trị bằng máu tự thân, được chiết tách để thu huyết tương giàu tiểu cầu, sau đó được tiêm vào những vùng cần điều trị. Nhờ vậy làm giảm đau, tăng khả năng vận động của bệnh nhân. Với kỹ thuật đơn giản, an toàn do lấy máu tự thân nên phương pháp này cho kết quả tốt hơn và hầu như không có biến chứng.

Chuyển giao kỹ thuật mới điều trị thoái hóa khớp gối cho bệnh viện miền núi - Ảnh 2.

Toàn bộ huyết tương giàu tiểu cầu khi lọc được sẽ được tiêm vào vùng khớp để điều trị

Nhận chuyển giao kỹ thuật mới này, bước đầu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã thực hiện thành công trên 2 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối lâu năm, giúp phục hồi tổn thương sụn khớp. Đây là cơ hội mới cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối trên địa bàn huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ và các vùng lân cận.