Thông tin liên hệ

Chấn thương cột sống, vỡ đốt sống L1 do TNGT.

Thứ sáu - 28/09/2018 14:01
Chấn thương cột sống, vỡ đốt sống L1 do TNGT.
23h30p ngày 22/9/2018 phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân B. T. H, 65 tuổi, địa chỉ: Đoan Hùng – Phú Thọ vào viện trong tình trạng đau nhiều cột sống lưng, đau vùng hạ vị.
Theo người nhà bệnh nhân kể lại: Bệnh nhân bị tai nạn giao thông vào 19h30p cùng ngày, sau tai nạn về nhà bệnh nhân đau nhiều vùng cột sống lưng kèm đau bụng, gia đình nhanh chóng đưa bệnh nhân vào viện cấp cứu.
Kết quả chụp CT đa dãy cho thấy hình ảnh tổn thương mất vững xẹp thân đốt sống L1, vỡ cung sau đốt sống, thoái hóa đa tầng cột sống thắt lưng. Bệnh nhân được chuyển phẩu thuật cố định cột sống L1, ghép xương với chẩn đoán chấn thương cột sống, vỡ đốt L1.
ĐÀO THỊ HUYÊN
Kết quả chụp CT đa dãy của bệnh nhân.

Theo bác sỹ L.Q.T trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Cột sống chứa tủy sống là một bộ phận của hệ thần kinh trung ương tiếp nối với tiểu não và hành tủy để chi phối toàn bộ các chức năng vận động, cảm giác... của cơ thể. Vì vậy khi tủy sống đã bị thương tổn, khả năng bệnh nhân bị tàn phế sẽ rất cao, liệt tứ chi trong tổn thương tủy cổ, liệt hai chi dưới phải ngồi xe lăn suốt đời trong tổn thương CS ngực, CS thắt lưng.
Chính vì vậy, khi bị chấn thương vùng cột sống thắt lưng cần sơ cứu đúng cách và đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để cấp cứu hoặc gọi đến số điện thoại cấp cứu nhanh chóng (Số điện thoại cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương: 02103641115).
Hiện tại Bệnh nhân H đã được phẫu thuật cố định cột sống và ghép xương thành công và đang được theo dõi tại khoa Ngoại bệnh viện.

BUI THI HUYENBUI THI HUYEN (1)
Hình ảnh cột sống bệnh nhân trước và sau phẫu thuật.
 
Theo Bác sỹ L.Q.T điều quan trọng nhất khi sơ cứu bệnh nhân bị chấn thương cột sống là bất động, tránh di lệch cột sống bị tổn thương vì sẽ làm vùng tổn thương trở nên nghiêm trọng thậm chí đứt tủy sống. Cố định cột sống của bệnh nhân và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
 
 

Tác giả bài viết: Lê Quyên

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây