Cắt polip đại tràng kích thước lớn cho bệnh nhân 60 tuổi

Thứ năm - 11/04/2019 10:44
Cắt polip đại tràng kích thước lớn cho bệnh nhân 60 tuổi
Các bác sỹ khoa Cận lâm sàng - Thăm dò chức năng (CLS – TDCN) Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Chí Đám - Đoan Hùng - Phú Thọ) đã tiến hành nội soi cắt polyp đại tràng có kích thước lớn bất thường cho nam bệnh nhân 60 tuổi.
Ngày 10/4/2019, nam bệnh nhân N.M.T, 60 tuổi có địa chỉ tại Đoan Hùng – Phú Thọ đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám với biểu hiện đau bụng nhiều kèm theo đi ngoài ra máu.
Bệnh nhân được bác sỹ khám và chỉ định nội soi đại tràng có gây mê. Qua nội soi các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có polyp lớn kích thước khoảng 5cm có cuống.
ok1
Hình ảnh polyp kích thước lớn lấp đầy lòng đại tràng.

Bác sỹ Hà Văn Tước – Phó trưởng khoa CLS – TDCN cho biết: Với bệnh nhân T, do kích thước polyp lớn các bác sỹ phải dùng đến 2 vòng Endoloop thắt chân cầm máu, 2 kẹp hemoclip cầm máu và dùng thòng lọng nhiệt để cắt từng phần polyp.
Theo Bác sỹ Hà Văn Tước, thông thường với các polyp nhỏ có kích thước < 2cm, sau khi cắt bệnh nhân được theo dõi 6 tiếng tại bệnh viện và có thể ra về trong ngày nếu không có vấn đề bất thường. Tuy nhiên với các polyp kích thước lớn >2cm bệnh nhân sẽ được bác sỹ tư vấn nên nhập viện để theo dõi và dùng thuốc điều trị tránh nhiễm trùng.
Kết quả nội soi đại tràng của bệnh nhân

Những polyp kích thước lớn trên 5cm cần hết sức thận trọng và chính xác do nguy cơ chảy máu trong quá trình cắt rất cao. Bệnh nhân T sau cắt được chuyển theo dõi tại khoa Ngoại bệnh viện. Sau 1 ngày theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định.
Bác sỹ lưu ý với những bệnh nhân sau khi cắt polyp:
  • Trong 1 tuần sau cắt polyp không làm công việc nặng, không ăn đồ cứng khó tiêu, không ăn thức ăn chua, cay nóng, không uống rượu bia và đồ uống có ga.
  • Đến bệnh viện khám ngay khi có những biểu hiện như: Đại tiện ra máu, đau bụng tăng lên, sốt, mệt mỏi nhiều, choáng váng, hồi hộp, đánh trống ngực…
  • Bệnh nhân đã cắt polyp đại tràng nên thực hiện nội soi đại tràng mỗi năm 1 lần.