Cắt bán phần tử cung do khối u kích thước lớn.

Thứ sáu - 22/06/2018 05:30
Cắt bán phần tử cung do khối u kích thước lớn.
Bệnh nhân N. T. N, tuổi 49 địa chỉ: Đoan Hùng – Phú Thọ vào bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám ngày 21/06/2018  với lý do đau bụng vùng hạ vị, có khối mật độ chắc ở đáy tử cung, di động theo tử cung.
Bệnh nhân được chỉ định làm cận lâm sàng cần thiết, qua các kết quả cận lâm sàng các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị đa u xơ tử cung. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn chuyên khoa và đưa ra kết luận: bệnh nhân có khối u có kích thước lớn, chiếm hơn một nửa tử cung nên được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung bán phần nhằm loại bỏ khối u trong buồng tử cung.

Theo bệnh nhân chia sẻ: bệnh nhân phát hiện có khối u trong tử cung cách đây 2 tháng, gần đây có biểu hiện như chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, ra máu cục đen, kèm theo đau bụng, đi tiểu khó. Đặc biệt khi nằm xuống sờ thấy có cục cứng nổi lên phần bụng dưới nên bệnh nhân đã đến bệnh viện Hùng Vương khám và có kết quả có khối u xơ trong tử cung. Trước đây bệnh nhân không đi khám sức khỏe sinh sản thường xuyên.
Sau hơn 2 giờ phẫu thuật các bác sỹ đã cắt khối u có kích thước 15cm x15cm kèm theo nhiều khối u nhỏ xung quanh u chính.
Sau phẫu thuật bệnh nhân được theo dõi điều trị tại khoa sản bệnh viện, vết mổ khô ráo, bệnh nhân ăn uống tốt.

Vết mổ sau phẫu thuật.

Trường hợp khối u xơ lớn, phương pháp điều trị thường được áp dụng là sử dụng kỹ thuật xâm lấn thông qua việc phẫu thuật cắt bỏ khối u. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám phụ khoa để xác định vị trí, kích thước của khối u. Sau đó sẽ tiến hành mổ lấy khối u ra ngoài.

Các bác sỹ đưa ra lời khuyên, với phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa, sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung và có phương án điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.