Cấp cứu: rửa dạ dày sau khi ăn mật cá trắm.

Chủ nhật - 15/07/2018 23:12
Cấp cứu: rửa dạ dày sau khi ăn mật cá trắm.
16h40p ngày 15/07/2018, phòng cấp cứu bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã cấp cứu rửa dạ dày cho bệnh nhân Đ. V. D, 37 tuổi, địa chỉ: Tuyên Quang. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau bụng quằn quại vùng quanh rốn, thượng vị; nôn nhiều, nôn ra dịch vàng nâu, bụng chướng nhẹ, ấn thượng vị đau.
Theo người nhà bệnh nhân: sau 01 giờ khi ăn mật cá trắm nấu canh đắng vào buổi trưa cùng ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bụng quanh rốn, nôn nhiều ra thức ăn kèm theo đại tiện phân lỏng liên tục. Gia đình đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Qua biểu hiện lâm sàng và khai thác bệnh sử của bệnh nhân, các bác sỹ nhanh chóng chỉ định thực hiện rửa dạ dày cấp cứu cho bệnh nhân.
Rửa dạ dày cho ra dịch dạ dày màu vàng chanh số lượng nhiều, không lẫn máu. Bệnh nhân đã được chỉ định làm các cận lâm sàng cần thiết và chuyển khoa Hồi sức cấp cứu theo dõi và điều trị.

Người nhà bệnh nhân cho biết thêm: bệnh nhân ăn mật cá trắm nhiều lần và sau ăn không có dấu hiệu bất thường nên thường xuyên sử dụng mật cá trắm như một vị thuốc.

Uống mật cá trắm là đã đưa vào cơ thể một lượng lớn steroit gây rối loạn chuyển hoá các bộ phận của cơ thể và gây độc, đặc biệt đối với thận và gan.
Sau khi uống mật cá trắm 2 - 3 giờ, các triệu chứng ngộ độc bắt đầu xuất hiện. Trường hợp nhẹ, bệnh nhân bị đau bụng, nôn, đại tiện lỏng, nhưng tiểu tiện vẫn bình thường. Trường hợp nặng, bệnh nhân đau bụng dữ dội, nôn thốc tháo và tiêu chảy rất nhiều. Tiếp theo đó là tiểu tiện ít, phù do suy thận cấp. Có những trường hợp rất nặng, bệnh nhân không có nước tiểu, phù to, khó thở, hôn mê và tử vong.
Đây là một bài thuốc truyền miệng nguy hiểm chết người không nên dùng mật cá trắm để chữa bệnh, dù dùng bất cứ cách nào.