Cấp cứu bệnh nhi 13 tuổi tràn dịch màng ngoài tim, tràn dịch màng phổi

Thứ hai - 04/06/2018 00:33
Cấp cứu bệnh nhi 13 tuổi tràn dịch màng ngoài tim, tràn dịch màng phổi
Sau hơn một giờ đồng hồ các Bác sỹ đã cứu sống trái tim của bệnh nhi khỏi tình trạng nguy kịch.
Tối 03/06/2018 các Bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu thành công bệnh nhi V.T.H 13 tuổi, địa chỉ: Sơn Dương – Tuyên Quang bị tràn dịch màng ngoài tim, tràn dịch màng phổi, viêm thùy dưới phổi phải.
Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tức nhiều ngực trái, khó thở, sốt 38 độ, thể trạng gầy yếu. Ngay lập tức bệnh nhi được làm các cận lâm sàng cần thiết.

Hình ảnh chụp CT đa dãy cùng siêu âm tim, siêu âm ổ bụng  cho thấy hình ảnh tràn dịch màng ngoài tim số lượng nhiều kèm theo hình ảnh tràn dịch màng phổi, viêm thùy dưới phổi. Các Bác sỹ chẩn đoán nhanh bệnh nhi bị tràn dịch màng ngoài tim, tràn dịch màng phổi, viêm thùy dưới phổi phải. Tình trạng bệnh nhi đang rất nguy hiểm, ngay lập tức các Bác sỹ tiến hành thủ thuật cấp cứu chọc dịch màng tim, đặt ống dẫn lưu dịch màng tim nhằm giải phóng trái tim khỏi lực chèn ép của dịch.

Theo mẹ bệnh nhi kể lại: Bé bị ốm một tuần nay, ở nhà sốt cao từng cơn, sốt nóng về đêm, cao nhất 39 độ kèm theo ho húng hắng, đau tức ngực trái, đau vùng hạ sườn trái, khó thở từng lúc khi gắng sức. Ở nhà tự mua thuốc hạ sốt cho bé uống nhưng không đỡ, đã nhờ người bán thuốc trực tiếp truyền dịch cho bé nhưng tình trạng tức ngực, khó thở ngày càng nặng, gia đình mới đưa bé tới bệnh viện đa khoa Hùng Vương thăm khám.

Sau khi được các bác sỹ giải thích về tình trạng sức khỏe của bé và lý do tại sao không đưa bé đến bệnh viện điều trị mẹ bệnh nhi chia sẻ: “ Do mọi người trong khu khi bị ốm đều tự mua thuốc và nhờ cô bán thuốc truyền dịch cho luôn nên khi con bị ốm tôi cũng nhờ cô ý vào truyền cho bé, không nghĩ là tình trạng của bé lại nguy hiểm như vậy”.

Bác sỹ Bùi Đức Dũng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết: Bệnh nhi H rất may mắn đã được cấp cứu kịp thời và hiện tại đang được điều tích cực tại khoa, nếu bệnh nhi vẫn tiếp tục điều trị tại nhà khi tình trạng tràn dịch màng ngoài tim tăng lên sẽ chèn ép tim dẫn đến khó thở, tụt huyết áp, suy đa cơ quan và ngừng tuần hoàn. Tràn dịch màng ngoài tim cực kỳ nguy hiểm, khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của sức khỏe bố mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện để được Bác sỹ thăm khám và điều trị, không nên chủ quan tự mua thuốc, truyền dịch tại nhà sẽ nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.
Hiện tại bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Từ khóa: tình trạng, trái tim