Thông tin liên hệ

Cấp cứu bệnh nhân xơ gan xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản.

Thứ năm - 17/01/2019 10:41
Cấp cứu bệnh nhân xơ gan xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản.
Ngày 17/1/2019, các bác sỹ phòng nội soi tiêu hóa cùng êkip các bác sỹ phòng cấp cứu đã cấp cứu thành công, cứu sống bệnh nhân chảy máu ồ ạt do vỡ tĩnh mạch thực quản.
Bệnh nhân P.Đ.H. 53 tuổi, địa chỉ: Bắc Quang – Hà Giang vào viện trong tình trạng xanh xao  da, niêm mạc nhợt, nôn ra máu đỏ tươi, mạch nhanh, huyết áp tụt.
Theo người nhà bệnh nhân cho biết: bệnh nhân tự nhiên xuất hiện nôn ra máu và đia ngoài phân lỏng khoảng 1 tuần, ra máu tươi 1 ngày trước khi vào viện. Bệnh nhân được gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu.
Bệnh nhân được đưa ngay đến phòng nội soi tiêu hóa. Khi máy nội soi tiến vào đến thực quản qua tâm vị bắt gặp điểm chảy máu liên tục thành tia. Các bác sỹ tiến hành thắt tĩnh mạch thực quản cầm máu.Tĩnh mạch thực quản của bệnh nhân giãn rất nhiều (độ III)  các bác sỹ cần tới 04 vòng cao su mới có thể cầm máu.

Sau khi thắt các búi giãn, vỡ tĩnh mạch thực quản tình trạng chảy máu thực quản đã được kiểm soát nhưng bệnh nhân đang trong tình trạng sốc mất máu nên được truyền máu liên tục và chuyển ngay đến khoa Hồi sức cấp cứu theo dõi tích cực.
Thông tin từ người nhà bệnh nhân cho biết thêm: bệnh nhân có tiền sử xơ gan nhưng không điều trị thường xuyên kèm theo đái tháo đường tuyp II.
Bác sỹ điều trị cho bệnh nhân cho biết: bệnh nhân có tiền sử xơ gan nhưng không được điều trị thường xuyên và uống rượu nhiều gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản nặng dẫn đến vỡ tĩnh mạch.
Bác sỹ khuyến cáo: với những bệnh nhân bị xơ gan cần điều trị tích cực, liên tục và không uống rượu, bia. Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ theo lịch và thực hiện theo đúng những lưu ý của bác sỹ điều trị. Đặc biệt, khi có dấu hiệu nôn, đi ngoài ra máu đỏ tươi cần đến bệnh viện ngay lập tức để được cấp cứu kịp thời, nếu thời gian không được cấp cứu kéo dài quá lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.
 

Tác giả bài viết: Lê Quyên

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây