Cấp cứu bệnh nhân ngoại quốc vỡ ruột thừa nguy kịch trong đêm.

Thứ bảy - 20/10/2018 21:05
Cấp cứu bệnh nhân ngoại quốc vỡ ruột thừa nguy kịch trong đêm.
21h ngày 17/10/2018 Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận và cấp cứu kịp thời bệnh nhân là người nước ngoài viêm ruột thừa cấp trong tình trạng nguy kịch.
Bệnh nhân Mã Zhau, 36 tuổi, quê quán: Đại Lục – Trung Quốc hiện đang làm việc tại Việt Nam. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốt 380C, môi khô, đau bụng liên tục quanh rốn lan xuống hố chậu phải. Kết quả cận lâm sàng cho thấy hình ảnh ruột thừa viêm cấp hố chậu phải, ổ bụng có nhiều dịch, bệnh nhân sốc nhiễm trùng nặng.

Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu cắt ruột thừa trong đêm. Khi các bác sỹ thực hiện phẫu thuật tiến vào ổ bụng bệnh nhân, nhiều dịch đục lẫn phân tràn đầy khoang bụng, nhiễm trùng nặng ổ bụng, vùng chậu. Các Bác sỹ tiến hành cắt bỏ phần ruột thừa vỡ, làm sạch mọi ngóc ngách ổ bụng, cứu bệnh nhân qua nguy kịch.
Sau phẫu thuật tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định và được theo dõi tại khoa Ngoại bệnh viện.
Theo bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân bị đau bụng âm ỉ 2 ngày trước khi vào viện nhưng do chủ quan nên không đến bệnh viện thăm khám. Tình trạng đau tăng nhiều kèm theo sốt cao bệnh nhân mới nhờ người đưa đến bệnh viện.
Bác sỹ CKI Đặng Thanh Hải trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết: do ruột thừa của bệnh nhân bị vỡ, ổ bụng bị viêm nhiễm khá nặng, nếu không được xử lý kịp thời bệnh nhân có thể nguy hiểm đến tính mạng. Thông thường các trường hợp bệnh nhân bị vỡ ruột thừa phải mổ mở nhưng với bệnh nhân này bệnh viện sử dụng hệ thống mổ nội soi ổ bụng hiện đại, bơm rửa ổ bụng, đồng thời giúp bệnh nhân thoát khỏi vết sẹo lớn, các di chứng dính ruột sau mổ...
Khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường như đau bụng quanh rốn lan xuống khung chậu bên phải có thể kèm theo sốt, chán ăn,… cần đến ngay bệnh viện để được bác sỹ thăm khám và điều trị.