Cấp cứu bệnh nhân lóc toàn bộ da cánh tay, ngực, bụng do máy bóc vỏ gỗ.

Thứ tư - 21/11/2018 16:50
Cấp cứu bệnh nhân lóc toàn bộ da cánh tay, ngực, bụng do máy bóc vỏ gỗ.
10h ngày 21/11/2018, phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân Đ. T. L, 27 tuổi, địa chỉ: Đoan Hùng, Phú Thọ vào viện trong tình trạng chảy máu nhiều phần cánh tay phải, ngực, bụng, lóc toàn bộ da từ cánh tay phải đến bụng. Bệnh nhân trong trạng thái mất bình tĩnh, đau nhiều.
DSC 0803
Bệnh nhân vào viện với vết thương lớn, chảy máu nhiều vùng cánh tay, ngực, bụng.

Ngay lập tức các bác sỹ tiến hành xử lý cầm máu vết thương, vết thương chảy máu nhiều với diện tích thương tổn rộng, bệnh nhân trong tình trạng sốc mất máu vô cùng nguy hiểm. Hội chẩn gấp được tiến hành ngay tại phòng cấp cứu, chỉ với ba test nhanh (HIV, HCV, HBV) bệnh nhân được chuyển ngay vào phòng mổ cấp cứu với 3 đơn vị máu cùng các bác sỹ phẫu thuật.
Theo người nhà bệnh nhân cho biết: do bất cẩn khi đang làm việc với máy bóc gỗ, bệnh nhân bị quấn vào máy bóc khi máy đang hoạt động, bị máy bóc toàn bộ da, chảy máu nhiều, người nhà đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu, chỉ quấn tạm cái áo vào người.
Phần da bị lóc của bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng, các bác sỹ tiến hành cắt lọc mô dập nát, ghép da từ vùng cánh tay phải, ngực đến bụng.
Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân vừa hồi phục sau phẫu thuật chấn thương sọ não nghiêm trọng do tai nạn giao thông tháng 7 vừa qua nên ca phẫu thuật cần hết sức tập trung và chính xác. Gia đình đã bảo quản phẩn da bị lóc của bệnh nhân và mang đến bệnh viện kịp thời nên bệnh nhân có thể thực hiện ghép da thuận lợi. Tuy nhiên do công tác sơ cứu, cầm máu khi bị tai nạn chưa được tốt nên bệnh nhân mất máu rất nhiều, vào viện trong tình trạng sốc chấn thương, sốc mất máu, rất nguy hiểm.
46512098 2176627152589749 60507924467810304 n (1)
Vết thương sau khi được ghép da.

Sau phẫu thuật bệnh nhân được theo dõi tích cực tại khoa HSCC bệnh viện.

Các bác sỹ đưa ra khuyến cáo với người dân:
 An toàn lao động là điều rất quan trọng, cần trang bị đồ bảo hộ lao động, kiến thức trong an toàn lao động và cách xử lý khi xảy ra tai nạn. Khi có tổn thương mất da, người bệnh cần được cấp cứu kịp thời, băng bó cầm máu, che phủ tổn thương, chống sốc, giảm đau và chuyển đến bệnh viện chuyên khoa để được điều trị tốt nhất.
Lưu ý: mảnh da bị lóc khỏi cơ thể cần được rửa sạch, bảo quản ngay vào túi nylon sạch, buộc kín, sau đó cho vào hộp (thùng, bình) có nước đá lạnh và chuyển cùng nạn nhân tới bệnh viện tuyến chuyên khoa.