Cảnh báo: chấn thương sọ não do TNGT.

Chủ nhật - 22/07/2018 21:39
Các bác sỹ phẫu thuật tiến hành mở sọ não bệnh nhân.
Ngày 22/07/2018, phòng cấp cứu bệnh viện đa khoa Hùng Vương  tiếp nhận liên tiếp bệnh nhân chấn thương sọ não nghiêm trọng do tai nạn giao thông.
Bệnh nhân T. H. D, 27 tuổi được người nhà đưa tới phòng  cấp cứu bệnh viện Hùng Vương hồi 0h ngày 22/07/2018 trong tình trạng hôn mê sâu Glasgow 5 điểm ( người bình thường 15 điểm), đồng tử giãn 4mm, chảy máu tai phải.

Theo lời gia đình kể, bệnh nhân đi xe máy tự ngã. Sau ngã bệnh nhân tỉnh, đau đầu nhiều kèm theo chảy máu, vai trái đau không cử động được. Sau đó bệnh nhân biểu hiện mê dần gia đình đã đưa vào bệnh viện gần nhà sơ cứu và chuyển đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu.
Kết quả chụp CT đa dãy cho thấy hình ảnh nhiều ổ tụ máu dưới màng cứng bán cầu đại não trái, chảy máu dưới nhện, phù não lan toả, vỡ xương thái dương phải.

TRỊNH HOÀNG DIỆP
Kết quả chụp CT đa dãy sọ não của bệnh nhân.

Hội chẩn toàn viện được triệu tập gấp trong đêm, các bác sỹ thống nhất phẫu thuật tối cấp cứu.
Bệnh nhân vào phòng mổ trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn 5mm, tình trạng vô cùng nguy hiểm, ranh giới giữa sự sống – cái chết trong gang tấc.

Bác sỹ phẫu thuật cho biết: bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nguy hiểm, phương án tối ưu nhất là phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ, giải phóng não khỏi áp lực của máu tụ, ca phẫu thuật đối mặt với nguy cơ mất máu quá nhiều, không kiểm soát được nguồn chảy máu và bệnh nhân có thể không qua khỏi.

Kíp phẫu thuật gồm sự phối hợp của tất cả các bác sỹ Hồi sức, gây mê, Ngoại, tim mạch của bệnh viện cùng với những phương tiện hồi sức, thuốc, vật tư,  máu được chuẩn bị sẵn sàng.
Các bác sỹ tiến hành mở sọ não, màng cứng căng tím, không đập, mở màng cứng, khoảng 70gam máu tụ trào ra. Tĩnh mạch sylvius tổn thương, đứt nhiều venie cầu. Đụng dập nhu mô não thái dương, trán, xuất huyết dưới nhện rất nhiều. Các bác sỹ tiến hành lấy máu tụ, bơm rửa cầm máu.
Sau 3h căng thẳng giành lại mạng sống cho bệnh nhân, ca phẫu thuật thành công, các bác sỹ lấy tối đa khối máu tụ dưới màng cứng, kiểm soát tốt nguồn chảy máu. Sau mổ bệnh nhân được chuyển xuống khoa Hồi sức cấp cứu theo dõi tích cực.

Các bác sỹ cho biết: bệnh nhân được phẫu thuật thành công nhưng sau phẫu thuật tình trạng sức khỏe của bệnh nhân chưa ổn định. Gia đình, bệnh nhân và bác sỹ cần phải nỗ lực rất nhiều trong quá trình điều trị.
Chấn thương sọ não do TNGT vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến mạng sống của bệnh nhân nếu không được cấp cứu kịp thời.
Hiện tại miền Bắc đang mùa mưa bão, mặt đường thường rất trơn, mưa che khuất tầm nhìn vì vậy khi tham gia giao thông mọi người nên quan sát kỹ, đi với tốc độ chậm và đội mũ bảo hiểm đầy đủ, tuân thủ đúng quy định an toàn giao thông. Những chân thương do TNGT vô cùng nghiêm trọng chính vì vậy hãy tham gia giao thông an toàn để bảo vệ tính mạng bản thân và những người xung quanh.