Cả nhà “nghỉ lễ” trong viện vì cúm.

Thứ bảy - 04/05/2019 00:23
Bác sỹ Nguyễn Thị Hiền khám cho một bệnh nhi bị cúm.
Hơn 100 bệnh nhân phải nhập viện điều trị với chẩn đoán mắc cúm chỉ trong 1 tuần gần đây, trong đó trẻ em chiếm 90% với các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, suy cơ vân, viêm tai giữa,.... Đó là tình trạng bệnh nhân đang phải điều trị tại khoa Nội – Nhi – Đông y Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Chí Đám - Đoan Hùng - phú Thọ).

Cả nhà nghỉ lễ 30/4, 1/5 trong viện vì cúm.

Mọi kế hoạch du lịch, nghỉ ngơi trong dịp lễ 30/4, 1/5 của gia đình anh Quang đều phải dừng lại do con trai anh có dấu hiệu bị ho, sốt liên tục; tiếp theo là con gái 1 tuổi của anh và anh cũng có những dấu hiệu tương tự. Khi đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám cả ba bố con anh đều được bác sỹ tư vấn phải nhập viện điều trị ngay với chẩn đoán cả ba bị nhiễm cúm A, riêng con trai anh đã có biến chứng viêm phế quản dẫn đến ho nhiều, sốt liên tục.
Anh phải gọi về nhà nhờ sự hỗ trợ từ phía ông bà hai bên để có thể chăm sóc cho ba bố con tại bệnh viện và bắt đầu “kỳ nghỉ lễ”.
Theo như vợ anh chia sẻ: cả hai bé chưa hề được tiêm vắc xin cúm trước đó và tất nhiên người lớn thì càng không. Lý do vì chị không rõ độ tuổi nào có thể tiêm vắc xin cúm nên gia đình đã chủ quan, không tìm hiểu.
Bác sỹ Nguyễn Thị Hiền – Phó trưởng khoa Nội – Nhi – Đông y Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết: trường hợp cả gia đình phải nhập viện như bệnh nhân Quang không phải hiếm tại khoa, hiện tại các bác sỹ trong khoa đang điều trị cho rất nhiều trường hợp là hai chị em, anh em trong cùng một nhà bị cúm và hầu như tất cả các bệnh nhân nhập viện điều trị chưa được tiêm vắc xin cúm trước đó.
Đáng lưu ý là số ca bệnh nhi nhiễm cúm B dẫn đến biến chứng tiêu cơ vân, viêm phổi khá nhiều. Chính vì sự chủ quan không điều trị hoặc điều trị quá muộn, đã khiến cho bệnh cúm mùa chuyển nặng, gây biến chứng nguy hiểm dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, tiêu cơ vân.
Biến chứng viêm phổi thường xảy ra ở trẻ em, người già trên 65 tuổi, người mắc bệnh mạn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen phế quản, bệnh tim bẩm sinh, suy tim, bệnh mạch vành, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch.
Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhi.

Phòng ngừa bệnh cúm

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh cúm là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ gìn vệ sinh thân thể và môi trường sống thật tốt; tránh tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm khuẩn hô hấp cấp, giữ khoảng cách an toàn (>1m); mang khẩu trang y tế khi đến chỗ đông người như bệnh viện, siêu thị, công viên, rạp chiếu phim…; tăng cường tập thể dục; ăn uống điều độ, nhiều rau xanh, trái cây giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bên cạnh đó, cách phòng ngừa chủ động tốt nhất và hiệu quả nhất là tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cúm.Việc tiêm phòng vắc xin cúm không chỉ giúp phòng ngừa chủng cúm mùa đang lưu hành mà còn giúp giảm nhẹ triệu chứng nếu mắc phải các chủng cúm khác do tính miễn dịch chéo trong vắc xin.

Tiêm vắc xin phòng cúm cần được tiêm mỗi năm một lần do thời gian miễn dịch trung bình một năm, ngoài ra các virút cúm cũng thay đổi mỗi năm và thành phần vắcxin ngừa cúm được điều chỉnh hàng năm nhằm phù hợp với chủng virút cúm đang lưu hành trên thế giới.