Thông tin liên hệ

BVĐK Hùng Vương xây dựng mạng lưới Cấp cứu ngoại viện

Chủ nhật - 04/03/2018 11:26
Ngày 04/03/2018, lãnh đạo BVĐK Hùng Vương đã chính thức cho khởi công điểm cấp cứu ngoại viện vệ tinh tại xã Chân Mộng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.
Trong quá trình hoạt động hơn 07 năm qua của bệnh viện, không ít lần các bác sỹ và nhân viên y tế đã chứng kiến nhiều bệnh nhân tử vong trước khi xe cấp cứu của BVĐK Hùng Vương tiếp cận hiện trường hoặc bệnh nhân (BN) tử vong ngoại viện trên đường vẩn chuyển đến BV do BN không được chăm sóc y tế kịp thời, sơ cứu người bệnh không đúng cách,…  Đây là một thách thức không nhỏ đối với BVĐK Hùng Vương cũng như ngành y tế.

Nhận thấy tầm quan trọng trong việc cấp cứu người bệnh là phải nhanh nhất có thể và được sơ cấp cứu tại chỗ, đúng cách và vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời can thiệp điều trị. Ban lãnh đạo BVĐK Hùng Vương đã có kế hoạch và triển khai thực hiện xây dựng điểm cấp cứu ngoại viện vệ tinh theo mô hình SAMU (Service d'Aide Médicale Urgente) đã được triển khai tại nước Pháp và một số nước Châu Âu.
 
diem cap cuu ngoai vien 1

diem cap cuu ngoai vien 3

diem cap cuu ngoai vien 2


Tại điểm cấp cứu ngoại viện vệ tinh, các nhân viên y tế là những cán bộ Y bác sỹ BVĐK Hùng Vương thay phiên nhau túc trực, có sự chuyên nghiệp trong việc sơ cấp cứu ngoại viện; Có sự phối hợp, hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời với cơ sở chính là BVĐK Hùng Vương trong việc xử trí điều trị cấp cứu. Sau khi sơ cấp cứu, bệnh nhân sẽ được chuyển BVĐK Hùng Vương hoặc các cơ sở y tế do BN hoặc người nhà lựa chọn.
 
diem cap cuu ngoai vien 4


Việc phát triển mạng lưới Cấp cứu ngoại viện vê tinh là phù hợp với thực tế của địa phương, đáp ứng được nhu cầu của người dân khi có vấn đề sức khoẻ cần đến chăm sóc y tế, tiếp cận người bệnh trong thời gian sớm nhất, tận  dụng “Thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân, hạn chế nguy cơ tử vong. Đó cũng sẽ làm tăng hiệu quả hoạt động của Đội cấp cứu ngoại viện hiện tại của BV.

-----------------------------------------------------------
Mô hình SAMU (Service d'Aide Médicale Urgente)

Mô hình này được triển khai ở một số nước như Pháp và một số nước ở Châu Âu. Với mô hình này, nhân viên cấp cứu và xe cấp cứu ngoài bệnh viện thuộc sự quản lý của bệnh viện, được phân công chịu trách nhiệm của từng khu vực. Khi nhận được yêu cầu cấp cứu ngoài bệnh viện, bệnh viện điều động xe cứu thương chuyên dụng được trang bị đầy đủ như một phòng hồi sức cấp cứu lưu động, có thể can thiệp phẫu thuật trên xe và đội cấp cứu chuyên nghiệp là ê-kíp bác sĩ, điều dưỡng, cả gây mê theo xe cứu thương đến hiện trường, tại hiện trường người bệnh sẽ được sơ cứu, nếu tình trạng nguy kịch thì được can thiệp điều trị ngay trên xe, kể cả phẫu thuật, sau đó vận chuyển về bệnh viện hoặc các bệnh viện tuyến trên để tiếp tục điều trị và chăm sóc.

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bộ Y Tế
Banner
Báo Phú Thọ
Bộ Y Tế
Banner
Báo Phú Thọ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây