Thông tin liên hệ

BVĐK Hùng Vương đã triển khai phẫu thuật nội soi sau phúc mạc sỏi thận, sỏi niệu quản

Thứ ba - 06/03/2018 02:22
Thời gian phẫu thuật nhanh, không gây đau đớn, bệnh nhân sau khoảng 05 ngày có thể xuất viện, chi phí thấp hơn so với mổ mở thông thường, tính thẩm mĩ cao... là những ưu điểm nổi trội của kỹ thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản đoạn 1/3 trên đang được ứng dụng ở BVĐK Hùng Vương
Gần đây, kỹ thuật này đã được anh Đỗ Văn C 39 tuổi (Địa chỉ: Huyện Sơn Dương, Tỉnh Tuyên Quang) lựa chọn để điều trị sau khi các bác sỹ BVĐK Hùng Vương giới thiệu. Bệnh nhân được chẩn đoán Giãn thận Trái độ III do sỏi niệu quản, sỏi thận bên trái. Bệnh nhân được nhập viện để làm các Bilan phẫu thuật, và lên lịch mổ phiên một ngày sau nhập viện.
 
soi than
 
Sỏi thận của BN trên Film chụp CT-Scanner

Ngày 27/02/2018, ê kíp phẫu thuật đã tạo khoang sau phúc mạc cho bệnh nhân, tiếp cận niệu quản, phát hiện sỏi niệu quản trái vị trí 1/3 trên. Sau khi mở niệu quản và tiến hành gắp sỏi, bơm rửa lấy sỏi thận trái. Dưới sự kiên trì bơm rửa nhu mô, gắp sỏi các Bác sỹ phẫu thuật thuộc chuyên khoa Ngoại bệnh viện, sau gần 02 tiếng đồng hồ đã lấy toàn bộ được sỏi thận cùng bên niệu quản tổng cộng là 07 viên sỏi. Sau 5 ngày phẫu thuật, BN đã được ra viện, đi lại, ăn uống bình thường.
 
soi than 2
Hình ảnh sỏi thận lấy ra từ bệnh nhân C

Bác sỹ Phạm Văn Thái – Trưởng khoa Ngoại BVĐK Hùng Vương cho biết: Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc (retroperitoneal laparoscopic) thường được chỉ định lấy sỏi niệu quản vị trí 1/3 trên.Việc can thiệp lên thận lấy sỏi thường rất khó khăn do phẫu trường hẹp, do sỏi găm sâu trong bể thận thường khó ra, khó định hướng sỏi trong thận. Để can thiệp lấy sỏi thận thường sẽ cân nhắc phẫu thuật tán sỏi qua da (PNCL), tán sỏi Ngoài cơ thể (E.S.W.L), mổ mở.
 
Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc góp phần giảm bớt tỷ lệ mổ mở. Áp dụng điều trị sỏi tiết niệu khi các phương pháp điều trị ít tổn thương khác không có chỉ định hoặc thất bại,có tỷ lệ thành công cao.

Có  thể thấy, phẫu thuật nội soi phúc mạc lấy sỏi niệu quản đoạn 1/3 trên đã chứng tỏ những ưu việt vượt trội so với mổ mở truyền thống về hiệu quả điều trị, kinh tế cũng như việc nâng cao sức khỏe bệnh nhân.Mọi chi tiết xin liên hệ:
            Phạm văn Thái - Trưởng Khoa Ngoại SĐT: 0916548115.
            Hứa Văn Đức - BS Nội trú SĐT: 0912883115.

Tác giả bài viết: Bs CK Ngoại - BVĐK Hùng Vương

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Banner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây