Thông tin liên hệ

Bệnh viện đa khoa Hùng Vương - Sinh thiết phổi trên hệ thống cắt lớp vi tính 128 dãy - Hoạt động thường quy

Thứ hai - 15/04/2019 15:43
Trung tâm ung bướu - BVĐK Hùng Vương
Trung tâm ung bướu - BVĐK Hùng Vương
Hiện nay ung thư đang là bệnh phổ biến nhất trên thế giới cũng như là Việt Nam, đặc biệt là bệnh ung thư phổi. Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, năm 2018 số ca mắc ung thư mới của Việt Nam đã tăng lên 165.000 ca, theo thống kê ở nước Anh nếu tính cả 1 đời người thì cứ 2 người sẽ có 1 người bị ung thư, ở Mỹ thì cứ 2,5 người có 1 người bị ung thư. Ung thư đang là một trong những thách thức sức khoẻ cộng đồng quan trọng nhất của thế kỷ 21.
Điều đầu tiên nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý ung bướu đó là lấy được mẫu mô khối u để phân tích, xét nghiệm và đưa ra kết luận về khối u. Từ đó giúp lựa chọn ra phương pháp điều trị phù hợp. Tại trung tâm ung bướu của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đầu năm 2019 đã tiếp nhận và chẩn đoán nhiều ca ung thư đặc biệt là ung thư phổi.

Ngày 12/04/2019 bệnh nhân P.V.V– 57 tuổi có địa chỉ tại Sơn Dương – Tuyên Quang vào viện trong tình trạng sưng nóng đỏ đau khớp bàn chân, sờ có khối vùng cổ, ho lâu ngày đau tức ngực qua các xét nghiệm cận lâm sàng bệnh nhân được các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị Gout cấp, nghi ngờ dấu hiệu bệnh ung thư phổi. Ngay sau đó hồ sơ bệnh án được các bác sỹ chuyển qua trung tâm ung bướu của bệnh viện, kết quả chụp XQ phổi của bệnh nhân cho thấy sự tiến triển xấu đi của tình trạng phổi, bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, kết quả phát hiện khối u kích thước 26mm x 28mm sát màng phổi và ở thùy dưới sát cơ hoành nên mức độ di lệch rất cao do nhịp thở. Bệnh nhân sinh thiết phổi được thực hiện qua thành ngực dưới hướng dẫn của máy chụp cắt lớp vi tính 128 dãy hiện đại. Hệ thống CT scane 128 dãy với tốc độ xử lý hình ảnh, đã hỗ trợ tối đa cho các bác sỹ có thể can thiệp một cách chính xác bản chất khối u và an toàn cho bệnh nhân., độ phân giải vượt trội giúp các bác sỹ phát hiện, xác định chính xác vị trí các tổn thương và khối u với kích thước nhỏ đến vài milimet.
1
Các bác sỹ đang tiến hành đưa bệnh nhân sinh thiết phổi trên hệ thống cắt lớp vi tính 128 dãy
2
4
Bác sỹ tiến hành các bước sinh thiết tế bào phổi
3
Các bác sỹ tiến hành lấy bệnh phẩm
 Đặc biệt bệnh viện đa khoa Hùng Vương có trung tâm giải phẩu bệnh, do có sự hỗ trợ và giám sát về chuyên môn bởi các giáo sư, bác sỹ ở bệnh viện tuyến trung ương… nên tất cả các bệnh phẩm ngay sau đó được xử lý một cách chính xác, đảm bảo chất lượng và tốc độ.
Thông thường bệnh nhân khi tới các bệnh viện tuyến trung ương để có kết quả chính xác thì mất khoảng 2-3 tuần. Đặc biệt tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương, sau khi có bệnh phẩm, bệnh nhân dễ dàng liên hệ lấy bệnh phẩm để đi hội chẩn ở các trung tâm lớn theo yêu cầu của bệnh nhân, và trong tương lai gần, bệnh viện Hùng Vương sẽ số hóa toàn bộ các tiêu bản giúp tăng tốc độ được chẩn đoán hơn nữa và rất chính xác do có thể hội chẩn nhiều trung tâm trong và ngoài nước.
Với những người có vấn liên quan đến phổi, sinh thiết phổi là bước cần thiết để tìm hiểu kỹ, sâu và chính xác nhất tình trạng bệnh trước khi đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Quy trình sinh thiết được thực hiện nghiêm ngặt.Tại bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã làm tốt và không ngừng cải thiện vào công cuộc tầm soát sớm ung thư.

Tác giả bài viết: Vĩnh An

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây