Bệnh nhân nhồi máu não " Sống lại " nhờ phương pháp tiêu sợi huyết

Thứ hai - 12/11/2018 15:34
Bệnh nhân Lê Thị T đang được các bác sỹ kiểm tra và thăm khám hàng ngày
Đột quỵ não là bệnh đứng thứ 3 thế giới về tỉ lệ tử vong, ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa về độ tuổi. Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não nguy kịch, hạn chế di chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
Ngày 11/11/2018 khoa HSCC Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhânLê Thị T – Sinh năm 1934, địa chỉ: Thác Bà – Yên Bình – Yên Bái nhập viện trong tình trạng liệt nửa người trái,thất ngôn(không nói được). Bệnh nhân được các bác sỹ chẩn đoán do tai biến đột quỵ não. Kết quả CT không thấy tổn thương do xuất huyết não. Ngay lập tức các bác sỹ khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện đã chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho bệnh nhân. Ngay khi tiêm thuốc vài giờ đồng hồ, cơ lực của bệnh nhân đã cải thiện,và được các y bác sỹ chuyển vào khoa HSCC để theo dõi và điều trị tích cực.
Ảnh 2
Bệnh nhân Lê Thị T đang được các bác sỹ điều trị tích cực tại khoa HSCC

Bệnh nhân T cho biết: “ Buổi trưa hôm đó, sau khi gội đầu xong bà đi từ nhà ra sân để lấy quần áo trên dây phơi thì đột nhiên tối sầm mắt lại, ngã quỵ, chân tay tê buốt, không thể cử động bên trái và không  nói được. Gia đình lập tức đưa vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương và được các bác sỹ chuẩn đoán nhồi máu não và đã thoát khỏi di chứng liệt ”
“Với các ca nhồi máu não như trường hợp của bà Lê Thị T trước đây khi chưa có phương pháp tiêu sợi huyết. Bệnh nhân có thể tử vong hoặc phải chịu di chứng nặng nề như liệt nửa người, nói ngọng, méo mồm…nếu may mắn sóng sót. Di chứng để lại gây khó khăn cho sinh hoạt, lao động thường ngày, thậm chí trở thành gánh nặng cho gia đình. Tuy nhiên kỹ thuật tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch khi được sử dụng kịp thời sẽ làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch và khỏe lại nhanh chóng." - Bác sĩ Lương Minh Tuấn – Trưởng khoa hồi sức cấp cứu cho biết.
Ảnh 3
Bệnh nhân Lê Thị T đang được các bác sỹ điều trị tích cực tại khoa HSCC

Tính đến nay Bệnh viện ĐK Hùng Vương đã hoàn toàn làm chủ phương pháp tiêu sợi huyết. Điều trị thành công nhiều trường hợp bệnh đột quỵ do nhồi máu não. Phương pháp này hạn chế tối đa các di chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ vận động, giúp bệnh nhân trở lại sinh hoạt bình thường.Tuy nhiên, "thời gian" là "chìa khóa" quyết định thành công. Bởi, thuốc tiêu sợi huyết khối đường tĩnh mạch Alteplase có tác dụng tối ưu với bệnh nhân nhồi máu cấp tính trước 3,5h thậm chí 4,5h với một vài trường hợp tính từ lúc khởi phát triệu chứng. Các bác sỹ khuyến cáo, khi xuất hiện các dấu hiệu đột quỵ nhồi máu não như đau đầu, nôn, méo miệng, yếu liệt tay chân, ngôn ngữ bất thường, rối loạn ý thức…cần lập tức đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị hiệu quả bằng phương pháp tiêu sợi huyết trong thời gian ngắn nhất.

Tác giả bài viết: Vĩnh An