Bệnh nhân 72 tuổi viêm tụy cấp tái phát do uống rượu.

Thứ tư - 30/05/2018 15:52
Bệnh nhân đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.
Ngày 22/05/2018 bệnh nhân N. T. P 72 tuổi, địa chỉ: Sơn Dương - Tuyên Quang nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều từ ngày hôm trước,  đau âm ỉ toàn ổ bụng, có lúc quặn thành cơn kèm đau buồn nôn, đại tiện phân táo, tiểu tiện nước tiểu vàng đậm, sốt 38 độ.
Khai thác tiền sử bệnh, người nhà bệnh nhân cho biết: bệnh nhân có tiền sử viêm tụy do rượu nhiều năm nay, đã điều trị ổn định năm 2017, ngoài ra bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tái phát nhiều lần.

Qua khai thác tiền sử bệnh và các triệu chứng khi vào viện, bệnh nhân được chỉ định chụp CT ổ bụng và một số cận lâm sang cần thiết. Kết quả chụp CT ổ bụng cho thấy hình ảnh viêm tụy cấp, kết quả men tụy tăng cao 435 U/L gấp hai lần người bình thường là 220 U/L. Qua các kết quả cận lâm sàng các Bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp, nang giả tụy.

Theo Bác sỹ trực tiếp điều trị bệnh nhân: Nguyên nhân gây tình trạng viêm tụy cấp của bệnh nhân P do uống rượu nhiều và không kiểm soát tình trạng uống rượu sau khi đã điều trị ổn định. Bên cạnh đó bệnh nhân tuổi đã cao, thể trạng gầy yếu kèm theo bệnh viêm loét dạ dày tái đi tái lại nhiều lần nên phác đồ điều trị khá phức tạp cần sự cố gắng và phối hợp tốt từ gia đình và bệnh nhân. Đặc biệt lưu ý tới các bệnh nhân đang điều trị viêm tụy, cần thực hiện theo đúng những lưu ý, hướng dẫn về chế độ sinh hoạt, ăn uống của Bác sỹ điều trị tránh tình trạng bệnh tái phát và phát triển nặng hơn.
Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Viêm tụy cấp là tình trạng tuyến tụy bị viêm đột ngột. Biểu hiện có thể nhẹ nhưng có thể nặng hoặc rất nặng gây rối loạn chức năng nhiều cơ quan và nguy hiểm hơn là đe dọa mạng sống của người bệnh.
Với những bệnh nhân bị viêm tụy cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, không uống rượu bia, thực hiện chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của Bác sỹ. Nên tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần theo chỉ dẫn của Bác sỹ. Khi phát hiện bị viêm tụy cần điều trị ổn định và duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý tránh tình trạng tái phát các đợt viên tụy cấp nguy cơ sẽ phát triển bệnh thành viêm tụy mạn.