Bất ngờ với khối u “khổng lồ” ~2,5kg trong ổ bụng bệnh nhân

Thứ năm - 25/07/2019 15:52
Bất ngờ với khối u “khổng lồ” ~2,5kg trong ổ bụng bệnh nhân
Chiều ngày 24/7/2019, các bác sĩ khoa Phụ Sản bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u xơ tử cung to tương đương thai 5 tháng cho bệnh nhân Phạm Thị C (66 tuổi, trú tại xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang).

Sau khi hội chẩn, bác sĩ Tạ Anh Kiên cùng kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Phạm Thị C. Theo bác sĩ Kiên, đây là ca mổ phức tạp vì khối u lớn và một phần mắc kẹt trong tiểu khung.

Bệnh nhân C cho biết đã mãn kinh hơn 10 năm nay. Gần đây xuất hiện đau bụng hạ vị kèm theo rối loạn đại tiện và tiểu tiện đến bệnh viện Hùng Vương khám. Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện một u xơ thân- đáy tử cung kích thước 118 x 105 mm cần phải nhập viện để phẫu thuật.

Kết quả sau hơn 1 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã thành công cắt bỏ toàn bộ khối u tử cung cho bệnh nhân an toàn. Tới thời điểm hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân Phạm Thị C đã tạm ổn và đang được theo dõi và điều trị hậu phẫu tại khoa phụ sản bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

exif temp image (2)

Hình ảnh u xơ tử cung

U xơ tử cung lành tính nhưng sẽ nguy hiểm nếu như không phát hiện kịp thời và điều trị sớm, đặc biệt với phụ nữ mang thai. Nhiều chị em không kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ nên thường phát hiện muộn, khó khăn trong quá trình điều trị và dễ xảy ra các biến chứng.

Bác sĩ khuyến cáo chị em nên kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm, nếu phát hiện bệnh sẽ được điều trị sớm, kết quả cao.

Tác giả bài viết: Chu Quyên