Thoát vị bẹn ở nam giới, bệnh lý không thể chủ quan

Chủ nhật - 08/07/2018 00:41
Bệnh nhân hiện đang được theo dõi tại khoa Ngoại bệnh viện.
Bệnh nhân Đ. X. V 37 tuổi, địa chỉ Đoan Hùng – Phú Thọ đã ổn định sau phẫu thuật thoát vị bẹn và đang được điều trị sau mổ tại khoa Ngoại bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Bệnh nhân vào viện ngày 07/07/2018 trong tình trạng vùng bẹn phải có khối thoát vị đẩy lên bụng được, ấn vào không đau. Qua các cận lâm sàng các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị thoát vị bẹn phải cần phẫu thuật.

Sau khi được bác sỹ tư vấn về tình trạng sức khỏe, bệnh nhân cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thống nhất thực hiện phẫu thuật.
Người nhà bệnh nhân chia sẻ: bệnh nhân phát hiện khối thoát vị đã lâu, nhưng ban đầu nhỏ và thỉnh thoảng mới xa xuống dưới nên không đi khám ở bệnh viện bao giờ. Gần đây khối xa xuống to hơn nhưng lấy dây buộc ngang đỡ lên mà không đi khám vì sợ phải mổ đau. Nhưng tình trạng ngày càng nặng nên gia đình đã thuyết phục bệnh nhân đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám. Sau khi được các bác sỹ giải thích các nguy cơ có thể xảy ra nếu để lâu và tư vấn mổ nội soi nên gia đình rất yên tâm đồng ý phẫu thuật.

Thoát vị bẹn là bệnh lý hay gặp ở nam giới. Khi bị thoát vị bẹn ban đầu người bệnh cảm thấy tức vùng bẹn bìu, một bên bìu to lên không gây đau và tình trạng này thường diễn ra không liên tục. Khi người bệnh hạn chế vận động, nằm nghỉ thì không còn cảm giác tức vùng bẹn và khối bìu giảm xuống. Ðiều này dễ gây chủ quan cho người bệnh và khi bệnh nặng gây đau đớn do ruột sa xuống chèn ép các cơ quan trong khoang bụng thì bệnh đã có biến chứng nguy hiểm như thoát vị nghẹt, dễ gây hoại tử ruột.
benh thoat vi ben dieu tri som tranh bien chung va tai phat1
Thoát vị bẹn có thể chữa khỏi nếu điều trị sớm.

Thoát vị bẹn có thể chữa khỏi nếu điều trị sớm và không ảnh hưởng gì tới việc có con. Hiện nay phương pháp điều trị thoát vị bẹn là phẫu thuật.
Sau phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn, hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang được theo dõi tại khoa Ngoại bệnh viện đa khoa Hùng Vương.