Tai nạn lao động: Dị vật bàn tay trái – hiểm họa khi sử dụng máy cắt sắt không đúng cách.

Thứ ba - 17/04/2018 15:07
Ngày 15/04/2018 phòng cấp cứu bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân H. Q . T (36 tuổi, địa chỉ Sơn Dương, Tuyên Quang) đến khám trong tình trạng tay trái bị tổn thương máu chảy nhiều.
Theo như bệnh nhân mô tả 16h cùng ngày, khi thao tác trên máy cắt sắt do bất cẩn bệnh nhân bị một viên bi từ máy bắn vào tay trái. Tại phòng cấp cứu bệnh nhân được dùng thuốc giảm đau và sơ cứu ban đầu. Sau khi làm các cận lâm sàng cần thiết như: Xét nghiệm, chụp XQ,.. Bác sỹ kết luận bệnh nhân có dị vật bàn tay trái và được chỉ định mổ sáng ngày 16/04/2018. Trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật là Bác sỹ Nguyễn Xuân Chiến. Sau mổ bệnh nhân tỉnh táo, tiếp tục điều trị tại khoa Ngoại bệnh viện.

30716464 1625231487590674 269390137035587584 n

Qua trường hợp bệnh nhân trên các bác sỹ bệnh viện đa khoa Hùng Vương  đưa ra một số lưu ý đặc biệt với người sử dụng máy cắt sắt : Máy cắt sắt là công cụ vô cùng hữu hiệu, sử dụng nhiều trong các công trình  xây dựng dân dụng và cầu đường. Tuy nhiên, để sử dụng máy cắt sắt an toàn và đạt hiệu quả tối ưu thì người dùng cần hết sức lưu ý.
An toàn được coi là một tiêu chí hàng đầu cần quan tâm. Trong quá trình vận hành máy cắt sắt có thể gây nguy hiểm cho người thợ nếu không được trang bị đồ bảo hộ và cách sử dụng, do vậy khi sử dụng đặc biệt tuân thủ những nguyên tắc sau:
  • Luôn mang theo đồ bảo hộ lao động cá nhân: quần áo, găng tay, bịt tai…
  • Không sử dụng máy trong môi trường dễ cháy nổ
  • Không để máy gần nơi có nhiệt độ cao, dầu nhớt, vật nhọn
  • Đảm bảo máy được tắt khi di chuyển vị trí và cắm nguồn điện.
  • Luôn kiểm tra độ an toàn trước khi sử dụng máy.
Như vây, để đảm bảo an toàn trong lao động mỗi người tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về công viêc cũng như độ an toàn cho những máy móc mình đang sử dụng.

Tác giả bài viết: Quỳnh Nga