Khi bác sỹ học võ

Thứ bảy - 21/04/2018 03:16
Sau nhiều vụ việc bác sỹ bị hành hung liên tiếp xảy ra đã khiến các bệnh viện nhìn nhận lại công tác đảm bảo an ninh cũng như mời công an về tập huấn cho cán bộ y tế các kỹ năng ứng phó bạo hành. Thế nhưng cũng có không ít bệnh viện không phải đến bây giờ mới quan tâm đến công tác này và Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) là một trong những bệnh viện như vậy.

Lớp học võ cho bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên an ninh diễn ra đều đặn tại BVĐK Hùng Vương (Phú Thọ) vào các buổi chiều, những động tác để tự vệ được họ thực hiện một cách thành thục. Nhiều nhân viên y tế từ sự nhút nhát, chỉ chuyên làm công tác chuyên môn thì nay đã tự tin hơn.

Son Bac

Điều dưỡng Đỗ Sơn Bắc – Khoa Cấp cứu & Chống độc BVĐK Hùng Vương: Học võ để nâng cao tâm lý khi gặp những cá nhân kích động, căng thẳng. Khi chưa học võ thì rất lo lắng, nhưng hiện tại thì mình có tâm lý vững vàng hơn.
Tại đây đã từng xảy ra nhiều vụ việc xô xát với nhân viên y tế, thậm chí dùng súng tự chế bắn vào nhân viên an ninh tại bãi giữ xe. 6 năm qua, nhờ có lớp học võ này mà các nhân viên y tế nhiều lần xử lý tốt tình huống xô xát trong bệnh viện.
Học võ không phải để đánh nhau mà giúp bản thân khiêm tốn hơn, tính kỷ luật cao hơn, có trách nhiệm và giám chịu trách nhiệm. Ngoài ra, luyện tập võ thuật còn giúp các y bác sỹ  có sức khỏe để thực hiện tốt công tác chuyên môn cứu người.

V Hoc

Ông Phạm Văn Học – chủ tịch HĐQT BVĐK Hùng Vương: nghề thầy thuốc là nghề nguy hiểm bởi áp lực làm việc liên tục trong cuộc đấu tranh giữa sự sống và cái chết, phải tiếp xúc với đủ thứ dịch bệnh và hóa chất nguy hiểm. Sự nguy hiểm không chỉ dừng lại ở chuyên môn nghiệp vụ mà còn có nguy cơ bị hành hung bởi người nhà hay thậm chí là bệnh nhân. Y bác sỹ muốn cứu được người thì trước hết phải khỏe mạnh, trong tình huống lộn xộn xảy ra thì bác sỹ phải sống thì mới có thể cứu giúp bệnh nhân. Vì vậy ông cho rằng học võ không có gì là không bình thường.

Không chỉ vậy, BV cũng triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo an ninh, bên cạnh việc gắn camera an ninh tại các khu vực nhạy cảm như tiếp đón, cấp cứu, thu ngân,… lãnh đạo BV còn trang bị thêm những chiếc máy ghi âm. Máy ghi âm sẽ thu lại tất cả các cuộc nói chuyện giữa nhân viên y tế và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Trước mỗi ca phẫu thuật, các bác sỹ sẽ phải mời bệnh nhân và người nhà vào phòng Pháp chế - nơi có đủ máy ghi âm, ghi hình để trao đổi, tư vấn về các kỹ thuật cũng như chi phí mà bệnh nhân sẽ phải chi trả. ông Nguyễn Đức Nhưng - trưởng phòng An ninh Pháp Chế chia sẻ.

Nguyen Duc Nhung

Trong cuộc trao đổi trước phẫu thuật, Các bác sỹ sẽ giải thích cặn kẽ, đầy đủ về tình trạng sức khỏe, các kỹ thuật và các tình huống tai biến, diễn biến trong và sau phẫu thuật. Qua cuộc trao đổi cũng nắm bắt được nguyện vọng của người bệnh và người nhà đối với ca phẫu thuật để họ hiểu một cách kỹ càng những lợi ích và trách nhiệm và sự phối hợp với bệnh viện.
Với những biện pháp đang thực hiện, tình hình an ninh BVĐK Hùng Vương đã trở nên trật tự hơn, đội ngũ nhân viên y tế cũng yên tâm và cảm thấy tự tin hơn trước vấn nạn hành hung bác sỹ đang diễn ra tại các cơ sở y tế

Tác giả bài viết: Thông tấn xã Việt Nam