Hội chứng bong vảy da do tụ cầu hay 4S.

Thứ tư - 02/05/2018 00:46
Hội chứng bong vảy da do tụ cầu hay 4S.
Hội chứng bong vảy da do tụ cầu hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt nặng đối với trẻ sơ sinh. Bệnh rất dễ gây nhầm lẫn với một số bệnh da liễu khác.
Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cùng tiếp nhận hai bệnh nhi 3 tuổi, địa chỉ Tuyên Quang và Hà Giang cùng vào viện với biểu hiện xuất hiện mụn phỏng nước vùng mũi miệng, mắt, phỏng nước trợt loét nông, chỉ xuất  hiện tập trung nhiều ở hốc  tự nhiên, trên da xung huyết đỏ nhiều, mụn nước rải rác tứ chi. Đã điều trị tại bệnh viện tuyến Huyện nhưng không khỏi gia đình đã xin chuyển lên tuyến trên.
Qua các cận lâm sàng các Bác sỹ chẩn đoán cả hai bệnh nhi mắc hội chứng 4S hay hội chứng bong vảy da do tụ cầu (Stahylococcal scalded skin syndrome).
 
DSC 0195
Hình ảnh vết phỏng nước trợt loét ở vùng mang tai, cổ.

DSC 0376
Phỏng nước vùng miệng, mũi, cổ.
Theo Bác sỹ Nguyễn Thị Hiền hội chứng 4S là hội chứng hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt với trẻ sơ sinh. Bệnh rất dễ gây nhầm lẫn với một số bệnh da liễu khác. Chính vì vậy khi thấy trẻ có biểu hiện phồng mụn nước, sốt cần đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên môn gần nhất để được các Bác sỹ thăm khám và điều trị.
Dưới phác đồ điều trị tích cực của các Bác sỹ khoa Nội – Nhi – Đông y Bệnh viện đa khoa Hùng Vương sức khỏe của hai bệnh nhi đã ổn định và được ra viện.
Hội chứng bong vẩy da do tụ cầu hay Stahylococcal scalded skin syndrome (SSSS) là bệnh nhiễm trùng da cấp tính gây nên do ngoại độc tố của tụ cầu. Triệu chứng lâm sàng chủ yếu là đỏ da, phỏng nước, bong vẩy da lan toả. Bệnh hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt nặng đối với trẻ sơ sinh. Bệnh rất dễ gây nhầm lẫn với một số bệnh da liễu khác.

NGUYÊN NHÂN, CƠ CHẾ GÂY BỆNH
Bệnh do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) nhóm 2 gây ra. Hầu hết các chủng gây độc của tụ cầu vàng đựợc xác định là type 3A,3B, 3C, 55 hoặc 71. Chúng tiết ra ngoại độc tố li giải thợng bì là Epidermolytic toxins (ETs). Có 2 loại độc tố là ET-A và ET-B. Những độc tố này gắn trực tiếp vào desmoglein 1 của desmosomes gây đứt các cầu nối, phá vỡ lớp hạt của thọng bì, hình thành bọng nớc, gây bong tách lớp thợng bì Bệnh có thể khu trú hoặc lan rộng, hay gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, có thể do hệ thống miễn dịch, khả năng đào thải độc tố của thận của trẻ cha hoàn chỉnh.

DỊCH TỄ HỌC
Hầu hết gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ em dới 5 tuổi,( 62% là trẻ dới 2 tuổi, 98% trẻ dới 6 tuổi). Ngời lớn rất hiếm gặp, chỉ gặp trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc bị suy thận.
Bệnh có ở hầu hết các quốc gia, nhng hay gặp ở các nớc đang phát triển.
Nguồn lây: có thể từ các bà mẹ mang vi khuẩn, hoặc những ngời nuôi dưỡng trẻ, bệnh có thể bùng phát thành dịch ở những phòng nuôi dưỡng trẻ sơ sinh.

BIỂU HIỆN LÂM SÀNG
Bệnh bắt đầu từ 1 nhiễm trùng ở quanh hốc mắt, mũi, miệng, và các nếp kẽ bẹn, nách xuất hiện các thơng tổn đỏ da, mụn nước, mụn mủ dập vỡ nhanh đóng vẩy tiết. Kèm theo bệnh nhân mệt mỏi, sốt. Sau 24-48h, da đỏ nhanh chóng lan rộng ra toàn thân, phù nề, đau. Trên bề mặt da xuất hiện các bọng nớc mềm, rất nông, không rõ ranh giới, dễ trợt, đôi khi các bọng nớc này liên kết với nhau thành mảng rộng, sau đó trợt ra, bong vẩy mỏng, để lại nền da đỏ ẩm. Những trờng hợp nặng, bệnh nhân có thể bị mất nước, rối loạn điện giải. Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh tiến triển trong vòng 5-7 ngày, các thương tổn khô lại, bong vẩy da và khỏi.

CÁCH PHÒNG BỆNH  
Nếu mẹ bị áp-xe vú do tụ cầu thì không nên cho con bú cho đến khi điều trị khỏi hẳn áp-xe này. Đối với những người nuôi dưỡng trẻ, nếu bị viêm da, viêm họng... cần điều trị khỏi hẳn mới tiếp tục chăm sóc trẻ. Trong nhà trẻ, phòng nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, khi có trẻ bị bệnh cần cách ly và không cho trẻ khỏe mạnh tiếp xúc với bệnh nhi. Điều trị tích cực các bệnh viêm da, viêm tai mũi họng... cho trẻ.
 

Tác giả bài viết: BS. Nguyễn Thị Hiền

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây