Hậu quả của việc bất cẩn khi sử dụng máy ép mía.

Thứ ba - 24/04/2018 05:48
IMG 0355
Sáng ngày 24/04/2018, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân Đ. T. S ( 47 tuổi, địa chỉ: An Tường – Tuyên Quang) vào khám trong tình trạng sưng nề toàn bộ bàn tay trái, da bong tróc, hoại tử lòng bàn tay và mu bàn tay.

Theo bệnh nhân kể lại, bệnh nhân bị máy ép mía nghiến vào bàn tay trái do bất cẩn khi sử dụng. Đã đến khám và để được tư vấn điều trị. Bệnh nhân đã điều trị tại y tế cơ sở nhưng tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng, không có dấu hiệu thuyên giảm.

anh mo 2IMG 0356
Hình ảnh bàn tay trái bị tổn thương nghiêm trọng

Sau khi bác sỹ Ngô Hữu Hùng - Chuyên khoa Ngoại BVHV khám xét, được sát trùng vết thương bệnh nhân đã được Bác sỹ tư vấn cụ thể về tình trạng của bàn tay và theo tư vấn của bác sỹ gia đình đã quyết định đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để được điều trị.
Qua trường hợp của bệnh nhân, an toàn khi sử dụng máy móc trong sinh hoạt và nông nghiệp được đặt lên hàng đầu. Những tai nạn do chủ quan, không trang bị đồ bảo hộ khi sử dụng các loại máy rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, cần trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cũng như kiến thức khi sử dụng các loại máy khác nhau là cần thiết.
-----------------------------------

Tai nạn máy ép mía siêu sạch do đâu:

Nguyên nhân sau chính là “nguyên cớ” xảy ra tai nạn máy ép mía:

• Do lau chùi, vệ sinh máy móc mà không để ý rằng nguồn điện chưa tắt để tay bị máy cuốn vào trong.
  • Cứ cố đẩy mía vào trong khi lại không tập trung trong quá trình ép.
  • Do đứng gần hệ thống ép rồi không may bị vướng vào.
  • Trẻ em hiếu động, nghịch ngợm thò tay vào mà không biết.

Những tai nạn  máy éo nước mía siêu sạch xảy ra gây tổn thương nặng nề đặc biệt nhiều nhất là ở bàn tay và cánh tay. Tất cả là do sự bất cẩn trong lao động của bà con.
-----------------------------------------

Cách xử lý khi gặp tai nạn máy ép mía siêu sạch:

Tai nạn máy ép mía từng làm dậy lên một làn sóng trước đây, lúc đó máy ép mía còn khá mới mẻ, mọi người chưa biết cách dùng và chưa lường trước được hậu quả của nó.

Vết thương gây ra từ máy éo mía siêu sạch vô cùng nguy hiểm, nó giống như tai nạn của các công nhân đóng giày, ép giấy, cuộn giấy,…

Không chỉ là dập nát bàn tay, các động mạch máu cũng bị dập nát gây ra tình trạng thiếu máu => nhiều trường hợp phải cắt bỏ ngón tay hoặc cả bàn tay. Bàn tay sau khi lành khó có thể quay trở lại làm việc như lúc đầu.

Những thao tác sau đây luôn luôn phải nhớ để áp dụng khi tai nạn máy ép mía xảy ra:

• Phải ngắt ngay nguồn điện.
  • Nhanh chóng gọi người xung quanh tới giúp đỡ.
  • Không vội vàng rút tay kẹt trong máy ra.
  • Dùng một vật nhỏ gì đó cho vào giữa trục ép => đóng mạnh ngược chiều cho 2 trục ép đè lên nhau => 2 trục ép tách xa nhau thì đưa bàn tay ra nhẹ nhàng tránh tổn thương nặng hơn. Nhanh chóng tháo trục quay, chứ không để yên như thế rồi quay ngược lấy tay ra.
  • Cầm máu và ngay lập tức đưa tới cơ sở y tế gần nhất.