Gia tăng bệnh hô hấp ở trẻ em mùa nắng nóng.

Thứ bảy - 12/05/2018 12:30
Bác sỹ Nguyễn Thị Hiền kiểm tra tim phổi của bệnh nhi.
Thời tiết mưa nắng, nhiệt độ thay đổi thất thường ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân, nhất là trẻ nhỏ.
 Số lượng bệnh nhi nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, ngạt mũi, viêm phế quản... tại bệnh viện Đa khoa Hùng Vương trong những ngày nắng nóng cao điểm gia tăng từ 15 – 20%.

Nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân trong quá trình khám bệnh.

Đáng lưu ý có nhiều trường hợp do suy nghĩ chủ quan khi thấy các biểu hiện ho, sốt, đau đầu, chóng mặt...người nhà tự ý mua thuốc điều trị mà không qua thăm khám điều trị của bác sĩ, khiến bệnh không khỏi và có diễn biến nặng hơn.

Bệnh nhi P. T. L, 3 tháng tuổi, địa chỉ: Yên Sơn – Tuyên Quang, hiện đang được điều trị tích cực với bệnh lý viêm phế quản phổi, thông liên thất tại khoa Nội – Nhi – Đông y Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.
Theo mẹ bệnh nhi chia sẻ: Gần đây thời tiết thay đổi thất thường bé có biểu hiện ho nhiều , ho thành cơn, trong cơn ho tím tái mặt mày, kèm theo thở nhanh thở mạnh, chảy nước mũi, gia đình nghĩ bé bị ho thông thường nên đã vào bệnh viện tuyến Huyện điều trị nhưng không đỡ gia đình xin chuyển đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Bác sỹ Lê Văn Hợi Trưởng khoa Nội – Nhi – Đông y Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết: “Trong thời điểm nắng nóng vừa rồi, Khoa Nội – Nhi – Đông y tiếp nhận rất nhiều trường hợp bị viêm nhiễm đường hô hấp, đa phần là do nắng nóng và sự chênh lệch nhiệt độ đặc biệt gia tăng các trường hợp bệnh nhi. Hiện tại khoa đang điều trị tích cực cho gần 100 bệnh nhi bị các bệnh lý về đường hô hấp ở mức độ nặng, ngoài ra số lượng bệnh nhi nhập viện do các bệnh về đường tiêu hóa, viêm màng não…cũng gia tăng”.

Trong những ngày nắng nóng, cơ thể có sự thay đổi nhiệt độ quá nhiều, cơ thể không kịp thích ứng, nhất là những em bé hệ miễn dịch cơ thể chưa được đầy đủ như người lớn. Một nguyên nhân khác nữa là do chế độ ăn uống, đặc biệt là uống không đủ nước.
Đỉnh điểm của mùa nắng nóng thường rơi vào tháng 4, tháng 5 khi nhiệt độ bên ngoài lên đến 38-39 độ C. Mặc dù hiện chưa phải thời điểm nóng nhất nhưng tình hình bệnh tật đã có sự thay đổi, phụ huynh cần hết sức đề phòng.
 Bác sỹ khuyến cáo, trong mùa nắng nóng, phụ huynh cần giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ nhỏ, vệ sinh môi trường xung quanh, không cho trẻ ra nắng nhiều, đặc biệt luôn rửa sạch tay trước khi tiếp xúc, chăm sóc trẻ. Phụ huynh chú ý bảo quản thực phẩm của trẻ an toàn, không để vi khuẩn xâm nhập dễ gây ra các bệnh tiêu hóa.

Ngoài ra, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám sớm khi có dấu hiệu mắc bệnh nhằm tránh nguy cơ xảy ra biến chứng nghiêm trọng. Với một số bệnh có vắc - xin như thủy đậu, phế cầu, Rota vi rút... các bậc cha mẹ nên cho trẻ tiêm phòng đầy đủ theo đúng độ tuổi.