Cứu sống bệnh nhân cân nhịp nhanh kịch phát trên thất.

Chủ nhật - 03/06/2018 14:04
Cứu sống bệnh nhân cân nhịp nhanh kịch phát trên thất.
Ngày 02/06/2018 phòng cấp cứu bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân P.V.V 62 tuổi, địa chỉ: Đoan Hùng – Phú Thọ vào viện trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm.
Bệnh nhân trong tình trạng khó thở, đau tức ngực, điện tim cho kết quả cân nhịp nhanh tần số 205 nhịp/phút, bệnh nhân được chẩn đoán cân nhịp nhanh kịch phát trên thất. Ngay lập tức các bác sỹ phòng cấp cứu thực hiện các thủ thuật : ấn nhãn cầu, valsalva, xoa xoang cảnh để cắt cơn nhịp nhanh nhưng không có hiệu quả.

Cả kíp trực phòng cấp cứu đứng trước hai phương án: một là sốc điện chuyển nhịp , hai là dùng thuốc để cắt cơn nhịp nhanh. Trước tình trạng ngày càng nguy kịch của bệnh nhân, các Bác sỹ đã hội chẩn nhanh và thống nhất phương án sốc điện chuyển nhịp ngay lập tức.
Dưới sự chỉ đạo của Bác sỹ CKII Nguyễn Thọ Trường, bác sỹ Việt chuyên khoa tim mạch bệnh viện Bạch Mai cùng ê kíp cấp cứu bệnh viện đa khoa Hùng Vương, sau một lần sốc điện bệnh nhân chuyển về nhịp xoang tần số 90 lần/phút, chỉ số huyết động ổn định. Bệnh nhân tạm thời qua cơn nguy hiểm trở về trạng thái ổn định.

Hình ảnh điện tim trước và sau sốc điện.

Khai thác tiền sử bệnh của bệnh nhân gia đình cho biết: Trước đây bệnh nhân không có tiền sử bị bệnh tim, nhưng gần đây 2 ngày bệnh nhân thấy hồi hộp, đánh trống ngực, người mệt mỏi, cảm giác tức nghẹn, khó thở. Tình trạng ngày càng nghiêm trọng khi mệt mỏi tăng dần, đau ngực, tim đập rất nhanh, khó thở gia đình mới đưa đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Qua trường hợp bệnh nhân V bác sỹ cảnh báo tới người dân: Những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch như hút thuốc, uống rượu, bia, người bị đái tháo đường, thừa cân, người trên 50 tuổi cần đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát, theo dõi sức khỏe tránh nguy tai biến do bệnh tim mạch.
Sau khi được cấp cứu về trạng thái ổn định, bệnh nhân và người nhà được các bác sỹ tư vấn chuyển tuyến trung ương để được điều trị chuyên khoa.