Bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh.

Thứ tư - 25/04/2018 03:32
Bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh.
Vừa qua Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhi 10 ngày tuổi nhập viện do bị thủy đậu lây từ mẹ.

Bé trai L. B. H ( 10 ngày tuổi, địa chỉ: Tuyên Quang) là bé trai nhỏ tuổi nhất khoa Nội – Nhi – Đông y bệnh viện đa khoa Hùng Vương.
Trước sinh ba ngày mẹ bé bị thủy đậu, trước khi mang thai mẹ bé không tiêm phòng vaccine thủy đậu, sau sinh 10 ngày bé có hiện tượng phỏng nước toàn thân, gia đình đã ngay lập tức đưa bé vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám và điều trị.

IVRN9850
Phỏng nước toàn thân bệnh nhi

Trường hợp bệnh nhi rất đặc biệt do bé quá nhỏ, hệ miễn dịch còn non yếu và mẹ bé vẫn đang mang virut gây bệnh thủy đậu.
Theo Bác sỹ, thủy đậu là bệnh rất nguy hiểm đặc biệt với trẻ sơ sinh sức đề kháng của trẻ còn rất yếu và bệnh thường lây lan rất nhanh trong vòng hai, ba ngày đầu.

Bệnh có biểu hiện ban đầu là sốt, nổi bóng nước khắp cơ thể và tùy tình trạng nặng nhẹ thì bóng nước nổi nhiều hay ít. Khi nghi ngờ mắc thủy đậu nên cách ly người bệnh. Khi người bệnh có các bóng nước viêm tấy, yếu tay chân, sốt cao… thì cần nhanh chóng đến bệnh viện.
Bệnh thủy đậu có thể gây ra các biến chứng viêm phổi, não, nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết…
Tiêm vaccine phòng bệnh thủy đậu là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh cho trẻ. Thời gian tiêm khi trẻ đủ 12 tháng tuổi và tiêm nhắc lại theo lịch tiêm chủng của cơ sở y tế.

Với các mẹ có ý định mang thai cần tiêm vaccine phòng thủy đậu ít nhất 3 tháng trước khi có thai, đây la cách tránh lây nhiễm bệnh thủy đậu tốt nhất cho mẹ và thai nhi trong thời kì mang thai.